3 giờ ngày 15-8-2012, khu chợ đêm chuyên bán trái cây trên đường Trang Tử, P14Q5 bỗng dưng nhốn nháo khác thường. Từ căn nhà số 106, nhiều đối tượng lao ra, đạp cả lên những giỏ trái cây của tiểu thương hòng trốn thoát sự vây bắt của lực lượng công an. Một thanh niên cao to vừa chạy vừa chống trả lại lực lượng vây bắt nhưng bằng một thế võ điệu nghệ, hắn lập tức bị một trinh sát hạ đo ván, phải thúc thủ tra tay vào còng...

BỦA LƯỚI TRONG ĐÊM

Tuy bị lực lượng công an truy quét quyết liệt nhưng hoạt động buôn bán hàng cấm tại khu chợ thuốc lá Học Lạc vẫn tiếp diễn khiến lãnh đạo Phòng CSĐTTP về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Phòng Cảnh sát kinh tế), Công an TPHCM vẫn canh cánh trong lòng. Ban chỉ huy phòng đã chỉ đạo các trinh sát Đội 6 ra sức tìm hiểu đường dây cung cấp hàng cấm cho khu chợ này, chân dung “bà trùm” và hang ổ dần hiện ra. Theo hồ sơ trinh sát, người điều hành đường dây là một phụ nữ tên Sơn, rất có thế lực trong giới buôn bán hàng lậu. Dưới trướng Sơn luôn có vài chục đối tượng chuyên vận chuyển, giao hàng, chi phối gần như toàn bộ hoạt động của khu chợ thuốc lá Học Lạc.

Bà trùm Phạm Thị Sơn và thuốc lá trong căn phòng bí mật

Liên tục đeo bám các “nài” vận chuyển thuốc lá từ Hóc Môn (TPHCM), Đức Hòa, Đức Huệ (tỉnh Long An), các trinh sát phát hiện tại nhà số 106 Trang Tử do Võ Thanh Tùng làm chủ, hàng đêm có khoảng 20 - 25 đối tượng vận chuyển thuốc lá giao tại đây. Từ địa chỉ trên, thuốc lá được bỏ mối cho khu chợ Học Lạc và một số nơi trên địa bàn thành phố. Phương án triệt phá đường dây này được lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế đồng ý. Đêm 14 rạng 15-8, các mũi trinh sát bám chắc các tuyến đường. Những đợt hàng của các “nài” lần lượt đổ về khiến các anh nóng lòng như lửa đốt nhưng trung tá P. - Đội phó Đội 6 - vẫn động viên anh em kiên nhẫn chờ đợi.

3 giờ sáng, Nguyễn Phước Toàn (SN 1989), Mai Quốc Duy (SN 1980, cùng ngụ Đức Hòa, Long An), Nguyễn Thanh Hùng (SN 1978, quê Sóc Trăng, tạm trú Xuân Thới Thượng, Hóc Môn) điều khiển ba xe máy giao tại địa chỉ trên khoảng 4.500 gói thuốc lá ngoại hiệu Jet thì lập tức các trinh sát xuất hiện. Thoáng thấy công an, các đối tượng bỏ hàng, bỏ xe chạy túa ra ngoài, nhiều tên còn chống cự cả lực lượng vây bắt nhưng cuối cùng bọn chúng đều thúc thủ. Khám xét căn nhà trên, công an bắt giữ thêm Huỳnh Hoàng Thơ (SN 1988), Nguyễn Thanh Toàn (SN 1979, cùng quê Bạc Liêu) nhưng số thuốc lá nhập lậu vào đã... không cánh mà bay. Thơ, Toàn không khai đã cất giấu hàng lậu ở đâu, chúng chỉ thừa nhận làm thuê và cũng không biết chủ hàng là ai.

Huỳnh Hoàng Thơ, Mai Quốc Duy, Nguyễn Phước Toàn

NGÔI NHÀ CÓ NHIỀU HẦM BÍ MẬT

Nghi vấn căn nhà có hầm bí mật, trung tá P. ra lệnh khám xét kỹ và bất ngờ phát hiện bức tường gạch không tô trát phía sau cánh cửa kính chính là một cánh cửa bí mật, được ngụy trang khiến người ta có cảm giác bị đụng tường. Mở cửa căn phòng, các trinh sát nhìn thấy một cánh cửa khác cũng được ngụy trang tương tự chứa đầy thuốc lá ngoại hiệu Jet, Hero, Capri, ESSE. Tổng số thuốc lá bắt giữ tại ổ hàng lậu này lên tới 64.000 gói, trong đó có khoảng 8.000 gói ESSE, Capri. Cuối phòng là một căn hầm bí mật và một cửa hầm thoát hiểm trổ thông ra đường Trần Chánh Chiếu.

Tại căn phòng trên lầu, trinh sát gọi cửa nhưng không có ai trả lời. 6 giờ sáng, trước sự chứng kiến của công an khu vực, tổ dân phố, cánh cửa được thợ mở khóa. Trong phòng, “bà trùm” Phạm Thị Sơn đang cố thủ và ra sức tiêu hủy tài liệu. Có thể nói, việc đánh sập một đường dây buôn bán, tàng trữ hàng cấm ngay tại lãnh địa của thuốc lá lậu là một trong những chiến công lớn của Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TPHCM.

Nguyễn Thanh Hùng, Nguyễn Thanh Toàn

Được biết, qua công tác truy quét triệt phá các đường dây buôn thuốc lá lậu, Phòng Cảnh sát kinh tế đã bàn giao nhiều đối tượng cho công an các quận huyện xử lý. Công an huyện Hóc Môn vừa ra quyết định khởi tố đối với các bị can Lê Văn Bé (SN 1977, tự Chuổng) và Nguyễn Ngọc Đông (SN 1962) về tội “tàng trữ hàng cấm”. Công an quận 3 cũng khởi tố bị can Trần Thị Tuyết Hồng (thường gọi là Tuyết, SN 1973, ngụ P8Q3) vì đã có hành vi mua bán 7.560 bao thuốc lá nhập lậu tại địa chỉ trên.

Chia tay chúng tôi sau một đêm thức trắng, trung tá P. chia sẻ: “Thuốc lá nhập lậu là mặt hàng mang lại lợi nhuận khổng lồ nên cuộc chiến với các đối tượng buôn bán, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá vẫn chưa dừng lại nếu người dân chưa hiểu rõ cái giá mà họ phải trả khi tham gia”.