Theo AFP, Tân Hoa xã, các nguồn tin an ninh ngày 3/2 cho biết thủ lĩnh số ba của tổ chức Hồi giáo vũ trang ở Mali Ansar Dine, tổ chức từng kiểm soát Timbuktu tại miền Bắc nước này, Mohamed Moussa Ag Mouhamed đã bị bắt giữ gần biên giới Algeria.

Thành viên tổ chức Hồi giáo vũ trang ở Mali Ansar Dine. (Nguồn: Guardian)

Mohamed Moussa đã được đưa đến thành phố Kidal nằm ở phía Đông Bắc của Mali, nơi từng là thành lũy cuối cùng của phiến quân từng kiểm soát Mali trong 10 tháng qua trước khi bị đẩy lùi khỏi đây trong một chiến dịch quân sự do Pháp cầm đầu.
Trong một động thái có liên quan, hãng thông tấn Ghana (GNA) ngày 3/2 đưa tin Anh đã tuyên bố sẽ chở quân Ghana tới Mali bằng đường hàng không.
Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh, Tướng David Richards đã cho biết điều này khi ông dẫn đầu phái đoàn gồm bảy người tới thăm người đồng cấp phía Ghana, Trung tướng Peter Augustine Blay ở thủ đô Accra hồi cuối tuần qua.
Các lực lượng vũ trang Anh cũng đang xem xét cách thức tốt nhất để hỗ trợ các lực lượng vũ trang Ghana về mặt huấn luyện và trang thiết bị để triển khai quân Ghana nhằm giúp khôi phục lại hòa bình và an ninh ở Mali.
Trong khi đó, kênh tin tức BFMTV của Pháp ngày 3/2 đưa tin quân Pháp đã tiến hành các vụ không kích lớn nhằm vào quân Hồi giáo cực đoan ở miền Đông Bắc Mali./.

(Vietnam+)