Ngày 10-11, trên mạng xã hội Người Phú Quốc lan truyền hình ảnh một nhóm người bắt được con cá heo và cắt đầu, mổ bụng con cá này.

Trang Facebook đăng tải hình ảnh với mục đích đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý các đối tượng đã bắt và tàn sát cá heo.

Bat ca heo roi cat dau, mo bung nghi tai Phu Quoc - Anh 1

Chú cá heo bị bắt và sau đó bị cắt đầu, mổ bụng - Ảnh: Facebook NPQ

Theo các bình luận trên trang này, nhóm người cắt đầu, mổ bụng cá heo được cho là ngụ khu phố 3, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Ngày 11-11, ông Hà Thế Phong - Trưởng ban Ban quản lý khu bảo tồn biển Phú Quốc cho biết: "Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị lực lượng chức năng để lập tổ công tác nhằm xác minh cụ thể sự việc. Bước đầu tổ công tác xác định đây là tàu của Kiên Giang, là loại tàu lưới vây chuyên đánh bắt cá cơm. Tuy nhiên chúng tôi nhưng chưa điều tra được số tàu và chưa biết được nhóm người trên có phải là người địa phương không”.

Cũng theo ông Phong, hiện các đơn vị đang tiếp tục điều tra làm rõ sự việc và sẽ đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp xử lý theo quy định.

Được biết cùng với rùa biển, dugong (bò biển), cá heo là loài đang được bảo vệ nghiêm ngặt. Hơn nữa, cá heo còn gắn liền với đời sống tâm linh của người đi biển, được ngư dân gọi là ông. Khi "ông lụy", dạt vào bờ, người dân biển thường chôn cất đàng hoàng và cải xương cốt thờ trong miếu ông ở các bãi biển.