Công ty Long Sơn tự đưa lực lượng đi cưỡng chế, lấy lại đất nhưng không thông báo với chính quyền và người dân địa phương.

Cưỡng chế không báo chính quyền

Ngày 26/10, báo Tuổi trẻ TP.HCM dẫn lời, ông Nguyễn Văn Cường - viện trưởng Viện KSND Đắk Nông cho biết cơ quan này đã phê chuẩn lệnh khởi tố vụ án, truy nã một bị can trong vụ xả súng hoa cải làm ba người chết, 16 người bị thương.

Theo ông Cường, sau khi khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường, cơ quan tố tụng tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra.

Đặc biệt, ông Cường khẳng định, đến thời điểm này, cơ quan công an đã đủ căn cứ để khởi tố bị can đối với ông Đặng Văn Hiến (40 tuổi, dân tộc Nùng, trú Bù Đăng, Bình Phước, có rẫy tại nơi xảy ra án mạng) về hành vi giết người.

Bao ve rung bi ban chet: Tu tien hanh cuong che - Anh 1

Hiện trường xảy ra vụ nổ súng hoa cải tại tiểu khu 1535 xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Ảnh: TTO

“Hiện ông Hiến đã bỏ trốn nên cơ quan công an đã ra quyết định truy nã”, ông Cường nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vụ việc này, cơ quan công an đã mời ông Hoàng Văn Thắng (51 tuổi, trú Bù Đăng, Bình Phước), người có rẫy bị cưỡng chế đến làm việc.

Trong một diễn biến có liên quan, chiều 25/10, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hữu Huân - phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức - cho rằng Công ty TNHH thương mại và đầu tư Long Sơn đưa lực lượng đi lấy lại đất nhưng không hề báo với chính quyền và người dân địa phương đã dẫn đến vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng hôm 22/10.

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng

Trước đó, sáng 24/10, Thượng tướng Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác của Bộ Công an đã có mặt tại UBND xã Đắk Ngo (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) để phối hợp, chỉ đạo Công an tỉnh Đắk Nông triển khai phá vụ án 18 người bị bắn thương vong tại tiểu khu 1536, thuộc lâm phần Công ty TNHH Long Sơn (trụ sở đóng tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức).

Trao đổi với báo chí, Đại tá Nguyễn Ngọc Chương, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: Công an tỉnh đang triển khai các mũi trinh sát, cơ động, công an xã vào hiện trường, các tuyến đường giáp ranh với huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Cùng ngày, trong thông tin chuyển đến báo chí, UBND tỉnh Đăk Nông khẳng định đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng. Ngoài chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, giám đốc Công an tỉnh cũng đã được lãnh đạo Bộ Công an trực tiếp đến hiện trường và chỉ đạo. Công an tỉnh đã triển khai lực lượng khẩn trương tiến hành các biện pháp điều tra làm rõ và truy bắt đối tượng.

Bao ve rung bi ban chet: Tu tien hanh cuong che - Anh 2

Lực lượng công an khám nghiệm hiện trường. Ảnh: PLO

UBND tỉnh Đăk Nông đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ vụ việc trên đồng thời chỉ đạo cho các ngành, UBND huyện Tuy đức tăng cường các biện pháp nhằm ổn định tình hình.

Như thông tin phản ánh trước đó, vào khoảng thời gian từ 6h30 ngày 23/10, trong quá trình tổ chức san ủi mặt bằng đất dự án của Công ty TNHH thương mại Long Sơn, đã có xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp, xô xát giữa lực lượng công nhân, bảo vệ của Công ty với một nhóm người dân.

Một số trong nhóm người dân này đã dùng súng tự chế (bắn đạn hoa cải) và súng thể thao bắn vào số công nhân và bảo vệ của Công ty Long sơn (lúc khoảng 08h) khiến cho 3 người chết và 16 người khác bị thương.

Sau khi xảy ra vụ việc, công ty và người dân trong vùng đã cấp báo với chính quyền Huyện Tuy Đức và Tỉnh Đăk Nông.

Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông đã giao Chủ tịch UBND Huyện Tuy Đức tổ chức lực lượng của Huyện đến hiện trường để thực hiện cứu hộ, ổn định tình hình của khu vực đồng thời khám nghiệm hiện trường và điều tra làm rõ vụ việc, thủ phạm. Đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã giao trách nhiệm cho Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp tổ chức, triển khai lực lượng hổ trợ để thực hiện nhiệm vụ.

Tuy nhiên do đường đi vào quá khó khăn nên đến 13h cùng ngày mới, các lực lượng mới tiếp cận được hiện trường, tiến hành tổ chức sơ cứu tại chỗ và di chuyển các nạn nhân về trạm y tế xã Đăk Ngo. Đến 21h cùng ngày, các nạn nhân đã được chuyển lên Bệnh viện tỉnh.

Hà Đông (Tổng hợp)