Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc) ngày 26.10 cho biết chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tập trung vào “khai thác” lợi ích kinh tế, nhưng Manila sẽ không hy sinh lợi ích để xây dựng mối quan hệ với Tokyo.

Bao Trung Quoc: Ong Duterte khong hy sinh loi ich Philippines de hop tac voi Nhat - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trong buổi triệc trưa chiêu đãi với các lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản tại thủ đô Tokyo ngày 26.10.2016

Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Trung Quốc, đưa ra bình luận trên trong bài xã luận ngày 26.10, đúng vào ngày Tổng thống Duterte có buổi hội đàm với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông).

Ông Duterte đến thủ đô Tokyo vào tối 25.10 trong chuyến thăm Nhật Bản kéo dài ba ngày. Hồi tuần rồi, ông Duterte đến thăm Trung Quốc và đã chứng kiến lễ ký nhiều thỏa thuận hợp tác đầu tư với Trung Quốc, trị giá đến 24 tỉ USD.

Việc Tổng thống Duterte tuyên bố “chia tay” đồng minh Mỹ khiến các quan chức Nhật Bản phải lo ngại giữa lúc Manila chuyển hướng chính sách ngoại giao thiên về Trung Quốc và Nga. “Nhân chuyến thăm của ông Duterte đến Nhật Bản trong tuần này, Tokyo sẽ cố tìm hiểu ý định thật sự của Manila”, theo Nhân dân Nhật báo.

Nhân dân Nhật báo cho rằng Tokyo có khả năng nhân cơ hội này để gieo rắc sự bất hòa giữa Bắc Kinh và Manila bằng cách phức tạp hóa vấn đề Biển Đông. “Nhưng Philippines sẽ không mù quáng nghe lời của Nhật Bản, và những gì ông Duterte muốn là nền an ninh quốc gia và sự phát triển kinh tế cho Philippines; chính sách ngoại giao của ông Duterte phục vụ lợi ích của nước này”, theo Nhân dân Nhật báo.

“Philippines chỉ muốn có lợi ích trong môi trường hòa bình và mối quan hệ đối tác đa dạng. Phức tạp hóa vấn đề Biển Đông vì lợi ích của Mỹ và Nhật Bản và chính sách thù địch với Trung Quốc không phải là lợi ích lâu dài của Philippines. Chúng tôi yêu cầu Nhật Bản không nên trở thành kẻ gây rối”, cũng theo Nhân dân Nhật báo.

Thủ tướng Abe, trong nỗ lực tăng cường hợp tác với Washington, lâu nay viện trợ giúp Philippines tăng cường năng lực quốc phòng bằng cách cho Manila vay trên 300 triệu USD để sắm các tàu tuần tra. Theo một thỏa thuận viện trợ, Nhật Bản dự kiến tăng số tiền cho các nông dân Philippines vay để họ mở rộng sản xuất và tăng năng suất.

“Chúng tôi muốn thảo luận về việc tăng cường phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược trong cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Abe và Duterte”, chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói.

Trong ngày 26.10, phát biểu trước các doanh nhân Nhật Bản trước khi hội đàm với Thủ tướng Abe, Tổng Duterte kêu gọi Nhật Bản đầu tư vào Philippines trong nhiều lĩnh vực, từ nông nghiệp đến cơ sở hạ tầng, đồng thời nhấn mạnh mục đích chuyến thăm Trung Quốc của ông vừa qua chỉ thuần về kinh tế.

Phúc Duy