9h sáng ngày 12/11, cơn bão mới mang tên Zoraida đã đổ bộ tỉnh Davao Oriental, miền Nam Philippines gây mưa lớn, kèm theo hiện tượng sạt lở đất và đe dọa trực tiếp tới 30 khu vực của đất nước còn đang cố gắng khắc phục hậu quả sau bão Haiyan.

Theo tin mới nhất từ Cơ quan Khí hậu, Địa lí và Thiên văn Philippines (PAGASA), cơn bão mới có tên Zoraida đang di chuyển theo hướng Tây Bắc với vận tốc 30 km/h và đã đổ bộ vào miền Nam Philippines từ sáng nay (12/11). Tuy chỉ được xếp vào cấp 1 với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão là 55km/h, nhưng bán kính gây mưa của nó lên tới 150km. Bên cạnh đó, trước những diễn biến khó lường và những ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão Haiyan, chính quyền Manila vẫn cảnh báo người dân ở vùng thấp và các sườn núi cần phải cảnh giác sạt lở và lũ quét có thể xảy ra.

Zoraida là cơn bão thứ 25 tấn công Philippines trong năm nay và là cơn bão thứ 2 đổ bộ vào quốc đảo từ đầu tháng. Nó ập vào miền Nam Philippines ngay sau khi miền Trung nước này vừa phải hứng chịu sự tàn phá nặng nề của siêu bão Haiyan khiến hàng ngàn người chết và san phẳng nhiều vùng đất của Philippines.

Tuy không mạnh như bão Haiyan, nhưng khi đổ bộ vào miền Nam Philippines, cơn bão mới cũng khiến khoảng 2.400 hành khách mắc kẹt bên trong các cảng biển lớn ở Trung Visayas. Theo Philstar, tính tới 10h30 sáng nay (12/11), đã có tổng cộng 174 gia đình tại các thị trấn Monkayo, Nabunturan và New Bataan đã phải đi sơ tán do bão Zaraida đổ bộ gây mưa lớn. Trong khi đó, tất cả các đơn vị tìm kiếm cứu nạn đều được đặt trong tình trạng báo động cao, sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Theo dự đoán của các chuyên gia, sau khi quét qua các khu vực trống trải ở miền Nam Philippines, bão Zoraida sẽ suy yếu một phần trước khi tiến vào Biển Đông, dự kiến vào khoảng tối ngày thứ Tư (13/11). Tuy nhiên, người dân vẫn cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xảy ra. Một số chuyên gia cảnh báo đang nhiều dấu hiệu cho thấy cường độ bão tăng dần nên nó có thể trở thành bão cấp 2.