Theo nguồn tin của PV Báo Người Tiêu Dùng cho biết ngày 8/10 (giờ VN), số người chết tại Haiti do bão Matthew - cơn bão mạnh nhất vùng Caribbean từ một thập niên nay - đã lên tới hơn 340 người. Tại Florida, một người đã chết. Hiện bão đang yếu dần, nhưng sức tàn phá của nó vẫn lớn.

Hầu hết những vụ chết người tại Haiti là ở các thị trấn và các làng chài ở bờ biển phía Nam, trong đó nhiều người bị thiệt mạng do cây và nhà đổ hoặc nước sông lên cao. Cơn bão tràn qua quần đảo Tiburon khiến nước biển dâng cao vào đảo và san phẳng nhà cửa với gió mạnh 230km/h. Một cây cầu quan trọng đã bị sập khiến vùng Tây - Nam bị cô lập. Các tổ chức phi chính phủ cho biết hệ thống điện và điện thoại đã bị hư hại và người dân thiếu lương thực và nước uống.

Bao Matthew tan pha mien Trung Florida, nuoc My ban bo tinh trang khan cap - Anh 1

Nhiều khu vực tại Florida bị ảnh hưởng vì bão (Ảnh: Getty).

Theo PV BBC Tony Brown có mặt tại phía Tây - Nam Haiti nói ông đã chứng kiến người dân đang phải đương đầu với tình trạng phá hủy trên diện rộng và đang tìm cách xây dựng lại từ đống đổ nát mà không được trợ giúp từ quân đội hay công an. Trên cả nước hiện có khoảng 350.000 người đang cần trợ giúp.

Khoảng 50 người thiệt mạng chỉ riêng tại thị trấn Roche-a-Bateau. Tới 80% các tòa nhà trong thành phố Jeremie gần đó đã bị san phẳng và 30.000 ngôi nhà bị tàn phá tại tỉnh Sud. Cơn bão hiện nay đã giảm, xuống cấp

Bao Matthew tan pha mien Trung Florida, nuoc My ban bo tinh trang khan cap - Anh 2

Hệ thống điện và điện thoại tại Florida bị hư hại (Ảnh: AP).

Vào lúc 06:00 giờ địa phương (10:00 GMT) bão Matthew còn ở ngoài khơi với tâm bão cách cảng Canaveral khoảng 50km và đang chuyển về phía Tây - Bắc với tốc độ 22km/h. Hiện bão Matthew đang đổ vào đất liền Miami, bang Florida.

Tại các bang miền Đông Mỹ, lệnh di tản được công bố tại các khu vực có khoảng ba triệu cư dân. Mưa lớn và gió to tràn qua Miami hồi đêm qua. Khoảng 270.000 ngôi nhà và các cơ sở kinh doanh đã bị mất điện tại Florida. Một số khu vực tại bang này có lượng mưa lên tới 38cm, nhưng đe dọa lớn nhất dường như là từ tình trạng nước biển dâng cao dọc bờ biển Nam Carolina. Khu vui chơi giải trí Walt Disney World, Universal Studios và SeaWorld tại Orlando đã được đóng cửa.

Bao Matthew tan pha mien Trung Florida, nuoc My ban bo tinh trang khan cap - Anh 3

Cảnh đổ nát sau khi bão Matthew tràn qua Haiti (Ảnh: Reuters).

Bão Matthew ập vào khu vực bờ biển miền Trung và Đông - Bắc bang Florida vào chiều tối ngày 7/10 (giờ VN) với sức gió lên đến 195 km/giờ, đã có một phụ nữ trong độ tuổi 50 thiệt mạng. Bà bị ngừng tim dẫn đến tử vong tại nhà ở hạt St. Lucie, miền Trung bang Florida, mưa to gió lớn khiến lực lượng cấp cứu không thể đến nhà bà kịp thời.

Bao Matthew tan pha mien Trung Florida, nuoc My ban bo tinh trang khan cap - Anh 4

Bão Matthew đang tàn phá Florida (Ảnh: AP).

Thống đốc bang Florida Rick Scott cảnh báo thành phố Jacksonville có nguy cơ bị lũ lụt. Cơn bão đã khiến cho 600.000 hộ gia đình ở Florida bị mất điện. Ông Scott kêu gọi 1,5 triệu người ở những khu vực ven biển ở Florida sơ tán và khoảng 22.000 người đã được đưa đến nơi an toàn.

Theo trung tâm dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC), vào lúc 11 giờ sáng ngày 8/10 (giờ VN), tâm bão đang ở ven bờ biển gần thành phố Daytona Beach phía Đông - Bắc Florida. NHC dự báo sau Florida, bão Matthew có thể đi qua bang Georgia và Nam Carolina.

Tổng thống Barrack Obama tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở bang Florida, Georgia và Nam Carolina để các cơ quan liên bang phối hợp trong công tác cứu hộ nạn nhân.

Lê Miên Tường