Các tờ báo lá cải của Anh và Mỹ lên tiếng báo động về RS-28 Sarmat - tên lửa mới của Nga, được phương Tây gọi là "Satan-2".

Bao “la cai” phuong Tay hu doa doc gia bang ten lua moi cua Nga - Anh 1

Tên lửa Voevoda. Ảnh: Sputnik

Loạt phương tiện truyền thông lớn, đặc biệt là tờ The Sun đã dọa nạt độc giả bằng "địa ngục hạt nhân". "Các chuyên gia cảnh báo: Satan của ông Putin sẽ xóa sạch bờ biển phía đông nước Mỹ khỏi mặt đất chỉ trong vòng vài phút, nếu Chiến tranh thế giới thứ ba bùng nổ", bài báo cho biết.

Đến lượt tờ Daily Mail của Anh gọi tên lửa này là "lời cảnh báo nghiêm trọng nhất đối với phương Tây". Theo tờ báo, Sarmat sẽ xóa khỏi mặt đất không chỉ bờ đông Hoa Kỳ mà cả nước Anh và xứ Wales.

Trong khi đó báo The New York Post (Mỹ) thì viết rằng, "các tên lửa hạt nhân Satan gây kinh hoàng có khả năng biến Trái đất thành địa ngục". Vũ khí hạt nhân Nga là "quỷ sứ được ngụy trang" bài báo nhận xét.

Trung tâm tên lửa quốc gia mang tên viện sĩ Makeyev lần đầu tiên công khai hình ảnh tên lửa đạn đạo chiến lược mới mang tên "Sarmat".

Trung tâm tên lửa quốc gia Nga từng tuyên bố: "Hệ thống tên lửa chiến lược (RKSN) Sarmat được chế tạo để bảo đảm hiệu quả và răn đe hạt nhân bằng thế mạnh chiến lược của Nga".

Tên lửa Sarmat sẽ thay thế tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hạt nhân mạnh nhất "Voevoda", mà NATO gọi là SS-18 "Satan".

Sarmat có thể mang theo đầu đạn nặng 10 tấn đến bất cứ nơi nào trên thế giới. Dự kiến tên lửa mới này sẽ được trang bị cho quân đội Nga vào cuối năm 2018.

Theo Sputnik