Hóa chất chứa trong cao su được cảnh báo là MBT(mercaptobenzothiazole) được sử dụng để sản xuất cao su “có thể gây ung thư”.

Vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra thông tin cảnh báo hóa chất trong bao cao su có thể gây ung thư khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng.

Theo đó, hóa chất chứa trong cao su được cảnh báo là MBT(mercaptobenzothiazole) được sử dụng để sản xuất cao su “có thể gây ung thư”. Được biết, chất này thường có trong các sản phẩm như găng tay cao su, bao cao su, bề mặt sân chơi mềm, ống nhựa y tế, lốp xe, lót cao su cho giày, nệm hơi, núm vú cho trẻ sơ sinh, mũ bơi và kính bảo hộ.

Tại một cuộc họp tại Lyon, Pháp, 24 chuyên gia đến từ 8 quốc gia cho biết, họ đã có đủ bằng chứng để liệt kê hóa chất này vào danh sách các chất gây dị ứng da và gây ung thư.

Bao cao su gay ung thu: Yen tam di, khong phai lo - Anh 1

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chất MBT (mercaptobenzothiazole),được sử dụng để sản xuất cao su “có thể gây ung thư”.

Cơ quan quốc tế của WHO nghiên cứu về ung thư đã xem xét các dữ liệu về chất này. Trong đó, họ cũng tiến hành xem xét một nghiên cứu của công nhân tại nhà máy hóa chất Welsh. Nghiên cứu do Giáo sư Tom Sorahan, thuộc Đại học Birmingham thực hiện. Họ đã kết nối chất MBT với bệnh ung thư ruột và một loại ung thư máu. Tuy nhiên, vì công nhân tại nhà máy có tiếp xúc với nhiều loại hóa chất khác nhau nên các nhà nghiên cứu chưa thể kết luận rằng MBT là nguyên nhân chính gây bệnh.

Lo lắng trước thông tin đó, nhiều người tiêu dùng đặt ra câu hỏi phân vân có nên tiếp tục sử dụng bao cao su là dụng cụ rất hữu hiệu để vừa ngừa thai vừa ngừa bệnh?

Người sử dụng bao cao su... cứ yên tâm sử dụng

Từ khá lâu, người ta đã xác định MBT cũng là một “chất lạ” gây dị ứng. Nó có thể gây ra “dị ứng do tiếp xúc” mà thường nhất là “viêm da tiếp xúc”. Hiện nay, mối quan tâm nhiều nhất đối với các chế phẩm từ cao su, trong đó chứa hóa chất MBT, chính là nguy cơ gây dị ứng.

Còn nguy cơ gây ung thư của MBT? Nhiều nghiên cứu thử trên súc vật thí nghiệm, kết quả không có tính khẳng định. MBT không gây đột biến gen ở các chủng vi khuẩn Salmonella typhimurium TA98, TA100, TA1535 hay TA1537.

Nhưng ở một nghiên cứu khác, MBT có gây đột biến ở locus TK của tế bào L5178Y lymphoma của chuột. Không có bằng chứng MBT gây ung thư ở chuột nhắt đực với liều 375 hay 750 mg/kg. Với liều cao hơn, có vài bằng chứng ghi nhận MBT làm gia tăng nguy cơ bệnh ung thư bạch cầu đơn nhân, ung thư tụy, ung thư tuyến thượng thận ở chuột đực, hay ung thư gan ở chuột cái.

Còn ở người? Cơ quan quốc tế về nghiên cứu ung thư, đặc biệt của WHO, quan tâm nhiều đến những điều kiện mà MBT trong cao su thôi ra môi trường và nhiễm nhiều cho người tiếp xúc.

Họ nghiên cứu sự thôi nhiễm MBT vào trong nước uống và xác định nếu MBT chứa trong nước uống với nồng độ đến mức hơn 600 microgam/lít thì mới gây hại cho người. Tức người phải uống 1 lít nước chứa 600 microgam MBT mà phải uống hết thì mới có nguy cơ bị hại.

Thứ hai, họ nghiên cứu dịch tễ tại các nhà máy hóa chất có MBT để xem sự phơi nhiễm MBT. Họ ghi nhận những công nhân làm việc tại các nhà máy hóa chất có MBT có nguy cơ cao hơn về mắc bệnh ung thư ruột, ung thư bàng quang và vài loại ung thư máu.

Như vậy, người sử dụng bao cao su vẫn nên yên tâm sử dụng bao cao su. Bởi vì chưa có chứng cứ khoa học nào ghi nhận người sử dụng bao cao su giống y như người uống một lít nước chứa 600 microgam MBT hay giống người công nhân làm việc ở nhà máy hóa chất tiếp xúc trực tiếp với MBT trong thời gian dài mà bị ung thư.

Vài chuyên gia cho rằng một lượng lớn MBT trong các nhà máy có thể nguy hiểm, nhưng một lượng nhỏ trong các sản phẩm hằng ngày như bao cao su thì không có khả năng gây hại.

Thương Nguyễn (Tổng hợp)