Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa gia hạn cho nhóm điều tra quốc tế về tình trạng sử dụng khí độc ở Syria thêm 5 tuần để hoàn thành báo cáo.

Nhóm điều tra đáng lẽ phải trình báo cáo tuần này, song Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã gửi thư thông báo cho Hội đồng Bảo an về việc trì hoãn thời điểm này.

Bao cao dieu tra khi doc o Syria bi tri hoan - Anh 1

(Ảnh: CJR).

Nhóm điều tra cần thêm thời gian đến ngày 21/10 tới và Hội đồng Bảo an đã nhất trí gia hạn sứ mệnh đến ngày 31/10.

Trong báo cáo mới đây nhất trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tuần trước, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã cáo buộc quân đội chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về 2 vụ tấn công bằng khí độc trong khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng được cho là đã sử dụng khí mù tạt Sulfur.

Pháp, Anh và một số nước khác trong Hội đồng Bảo an đã yêu cầu cơ quan này phải hành động ngay lập tức sau khi nhận được bản báo cáo tiếp theo về tình trạng sử dụng khí độc, vũ khí hóa học ở Syria. Một nhà ngoại giao phương Tây mới đây cáo buộc, trong khi bản báo cáo chưa được công bố, không quân Syria và 2 lực lượng khác tiếp tục có các vụ tấn công bằng khí chlorine.

Syria đã phá hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học của nước này từ năm 2013 theo một thỏa thuận do Nga và Mỹ làm trung gian.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hậu thuẫn thỏa thuận này bằng một nghị quyết nêu rõ, nếu Syria vi phạm, bao gồm cả việc vận chuyển vũ khí hóa học trái phép” có thể phải chịu các biện pháp trừng phạt theo chương 7 của Hiến chương Liên Hợp Quốc./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters