Trong lúc đang bơm bánh xe tải thì bất ngờ bánh xe bị nổ, luồng hơi đập vào hông phải của anh T. khiến gan của anh bị vỡ nhiều đường phức tạp.

Ngày 11/11, tin từ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP. HCM), cho biết nơi này vừa tiếp nhận bệnh nhân T. (31 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) trong tình trạng lơ mơ, bị sưng vùng hạ sườn phải, da nhợt nhạt, vã mồ hôi, mạch và huyết áp không đo được.

Người nhà bệnh nhân cho biết trong lúc đang bơm bánh xe tải thì bất ngờ bánh xe bị nổ, luồng hơi đập vào hông phải của anh T. Thấy anh T. ôm bụng đau vật vã, mọi người hốt hoảng đưa anh đến bệnh viện để cấp cứu, theo tin tức trên báo Thanh Niên.

Banh xe tai phat no, ep vo gan nguoi dan ong bom xe - Anh 1

Vị trí gan bệnh nhân bị vỡ. Ảnh: báo Thanh Niên

Các bác sĩ cấp cứu lập tức khởi động quy trình báo động đỏ, cấp cứu hồi sức và thực hiện các cận lâm sàng. Kết quả CT160 lát cho thấy gan của bệnh nhân bị vỡ nhiều đường phức tạp, chảy máu trong đầy ổ bụng. Tức thì, bệnh nhân được chuyển đến phòng mổ để phẫu thuật khẩn cấp.

Ê-kip các bác sĩ Ngoại Tổng Quát của BV Xuyên Á nhanh chóng tiến hành mở ổ bụng bệnh nhân. Tại đây, có nhiều máu đỏ tươi, gan vỡ nhiều đường phức tạp, ở vùng hạ phân thùy VII, VIII đang chảy nhiều máu.

Các bác sĩ khâu cầm máu gan, kiểm tra kỹ lưỡng không còn chảy máu nữa thì rửa sạch ổ bụng, đặt dẫn lưu douglas và đóng vết mổ. Hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định, sức khỏe hồi phục rất tốt, theo tin tức trên báo Công An TP. HCM.

Các trường hợp vỡ tạng đặc (gan, thận, lá lách) do chấn thương đều rất nguy hiểm. Đặc biệt, gan là tạng đặc lớn nhất, rất dễ vỡ khi bị chấn thương bụng. Nếu không kịp phát hiện và cứu chữa sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu trong ổ bụng nặng và tử vong do mất máu.

Tùng Bách (Tổng hợp theo báo Thanh Niên và báo Công An TP. HCM)