Khi tâm trí nghĩ linh tinh, con người thường nghĩ theo chiều hướng tiêu cực và khó chịu. Họ sẽ thường lo lắng, thậm chí hối tiếc. Chính những điều này sẽ tác động lớn đến hạnh phúc của mỗi người.

Ban se hanh phuc hon khi khong con nghi ‘chuyen khong dau’ - Anh 1

Theo dữ liệu của các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Harvard, hạnh phúc không được xác định bởi cách chúng ta hoạt động thường ngày. Thay vào đó, hạnh phúc được xác lập với tham vọng hiện tại. Bạn làm một việc và tinh thần ở nơi khác là một vấn đề lớn.

Nhà tâm lý học Matt Killingsworth, thuộc Đại học Harvard, đã tiến hành nghiên cứu về các yếu tố góp phần vào hạnh phúc của con người để trả lời câu hỏi: “Hoạt động của não ảnh hưởng đến hạnh phúc của con người như thế nào? Liệu nó có làm chúng ta hạnh phúc hơn (hoặc không)?

Ông cho biết, phần lớn các nhà khoa học thường tập trung vào các yếu tố như thu nhập, giới tính, giáo dục và hôn nhân. Tuy nhiên, ông lại khẳng định, “các yếu tố này không có tác động mạnh mẽ đến hạnh phúc của con người.

Theo Killingsworth, những khía cạnh phù du của cuộc sống, ví dụ như điều bạn đang làm, mối quan hệ bạn có và suy nghĩ mà bạn đang nghĩ, ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc của con người. Và đây cũng là yếu tố rất khó khăn đối với các nhà khoa học để nghiên cứu.

Ông đã cùng tiến sĩ Daniel T.Gilbert tiến hành kiểm tra mức ảnh hưởng của các yếu tố này lên sự hạnh phúc. Theo một bài báo tựa đề “Tâm trí nghĩ chuyện linh tinh là một tâm trí không hạnh phúc” trên tạp chí Harvard, các nhà nghiên cứu đã đề cập đến một kỹ thuật độc đáo, được gọi là kinh nghiệm lấy mẫu – nơi mà mọi người thường bị gián đoạn trong những khoảng thời gian khác nhau trong ngày. Kỹ thuật này cho phép bạn tìm các mẫu lớn hơn trong tư tưởng và hành vi của con người, phát triển một hình mẫu của một người nào đó và tìm thấy mối tương quan rõ rệt giữa những suy nghĩ, hành động và sự hạnh phúc.

Ban se hanh phuc hon khi khong con nghi ‘chuyen khong dau’ - Anh 2

Hai chuyên gia tâm lý học đã phát triển một ứng dụng để lấy mẫu suy nghĩ đang diễn ra, cảm xúc và hành động của các tình nguyện viên. Vào những khoảng thời gian trong suốt cả ngày, mọi người sẽ trả lời những câu hỏi ngắn gọn về tâm trạng của họ tại thời điểm đó. Các tình nguyện viên sẽ trả lời câu hỏi “Bạn đang cảm thấy như thế nào?” (trên thang điểm rất xấu đến rất tốt), “bạn đã làm những gì?” (22 hoạt động, bao gồm cả xem TV, ăn uống) và bất kỳ khi nào họ đang nghĩ về chuyện linh tinh. Họ có thể trả lời “có” hoặc “không” với câu hỏi cuối cùng này. Nếu họ suy nghĩ về những chuyện linh tinh, họ sẽ phải trả lời câu hỏi “bạn cảm thấy khó chịu, dễ chịu hay trung lập?”.

Đối tượng nghiên cứu rất đa dạng với 15.000 người thuộc lứa tuổi từ 18-80, nhiều mức thu nhập, trình độ học vấn và tình trạng hôn nhân và dân tộc. Với số mẫu lớn như thế này, các nhà nghiên cứu sẽ thu được khoảng 650.000 báo cáo.

Theo kết quả nghiên cứu, 47% đối tượng nghiên cứu dành thời gian để suy nghĩ về những điều không liên quan đến hoạt động hiện tại của họ. Con số này cũng sẽ khác giữa 22 hoạt động: 65% khi đang tắm, 50% khi đang làm việc, 40% khi đang tập thể dục và 10% khi quan hệ tình dục. Ngoài quan hệ tình dục, hầu hết tâm trí của mọi người “để ở phương trời khác” ít nhất 30%. Mọi người thường để tâm trí vào những chuyện không đâu, chuyện linh tinh với số lượng lớn thời gian, ngay cả khi họ đang nghỉ ngơi.

Ban se hanh phuc hon khi khong con nghi ‘chuyen khong dau’ - Anh 3

Theo các nhà tâm lý học, nếu tâm trí bạn nghĩ chuyện linh tinh thường xuyên, bạn sẽ vô thức không hài lòng với cuộc sống của bạn 85%. Các nhà nghiên cứu khẳng định điều này là đúng với tất cả 22 hoạt động với bất kể điều gì họ đang làm. Điều này có thể được giải thích bởi thực tế khi tâm trí nghĩ linh tinh, con người thường nghĩ theo chiều hướng tiêu cực và khó chịu. Họ sẽ thường lo lắng, thậm chí hối tiếc. Chính những điều này sẽ tác động lớn đến hạnh phúc của mỗi người.

“Bài học ở đây không phải là chúng ta nên dừng việc suy nghĩ linh tinh vì đây là điều không thể tránh khỏi. Điều quan trọng là bạn cần học cách luyện tập để giảm bớt hiện tượng “tay một đằng, đầu một nẻo”, tăng cường khả năng tập trung vì điều này giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp bạn đối phó với những trường hợp xấu, hưởng lợi hạnh phúc nhiều hơn”, nhà tâm lý học Killingsworth nhấn mạnh.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Văn hóa - đời sống

Ái Lê