Ngày 23/10, Bộ Y tế cho biết: Vào chiều tối ngày 22/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã chủ trì cuộc họp về trường hợp tử vong tại Thẩm mỹ viện Cát Tường.

Tại đây, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã thông báo một số thông tin ban đầu: Chị Lê Thị Thanh Huyền (địa chỉ tại 36 Hàng Thiếc, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã tử vong tại Thẩm mỹ Viện Cát Tường (địa chỉ tại 45 đường Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do ông Nguyễn Mạnh Tường là bác sỹ, viên chức thuộc khoa ngoại, Bệnh viện Bạch Mai có liên quan trực tiếp đến vụ việc này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên khẳng định: Lãnh đạo Bộ Y tế rất đau lòng về sự việc trên và chia sẻ với mất mát của gia đình nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền. Bộ bất bình và lên án hành vi không thể chấp nhận được của bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường; đồng thời sẵn sàng phối hợp với cơ quan điều tra để cung cấp thông tin và xử lý nghiêm theo pháp luật đối với hành vi đáng lên án trên.

Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai, Sở Y tế Hà Nội và chính quyền địa phương thăm hỏi, chia buồn với gia đình nạn nhân; trình lãnh đạo Bộ văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trên toàn quốc thanh, kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn; Thanh tra Bộ làm đầu mối phối hợp với các cơ quan điều tra để cập nhật thông tin. Bệnh viện Bạch Mai có trách nhiệm phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan điều tra khi có yêu cầu; riêng Bệnh viện Bạch Mai xem xét đình chỉ công tác tạm thời trong thời gian điều tra đối với bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường (áo trắng) chỉ nơi vứt xác nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền. Ảnh: Nguyễn Quyết - Người Lao động

Ngay sau đó, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc số 6794/BYT-VPB1 gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về vụ việc tại Thẩm mỹ viện Cát Tường.

Theo công văn: Thẩm mỹ viện Cát Tường là cơ sở không có giấy phép hoạt động hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ. Vụ việc trên xảy ra ngoài giờ hành chính, trong ngày nghỉ cuối tuần. Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai (là đơn vị bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường đang công tác) nắm tình hình; tổng hợp, cung cấp thông tin; phối hợp với cơ quan điều tra, các cơ quan có thẩm quyền khác trong chức năng, nhiệm vụ được giao theo qui định của pháp luật.

Bộ Y tế đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội và các cơ quan chức năng có liên quan thuộc thẩm quyền quản lý tích cực, chủ động nắm bắt tình hình vụ việc nêu trên; cung cấp thông tin liên quan trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao và phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra phục vụ cho việc điều tra, xác minh và giải quyết vụ việc theo đúng qui định của pháp luật.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố có biện pháp tăng cường, rà soát, chủ động trong thanh tra, kiểm tra các hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn quản lý. Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với UBND thành phố Hà Nội về vụ việc trên trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao.

Trước đó, chiều 22/10, thông tin với đại diện các cơ quan báo chí, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45) - Công an Hà Nội, cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường.

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, khuya ngày 19/10, anh Vũ Văn Tuấn, một người dân ở phường Thạch Bàn, quận Long Biên, khi đi xem phim về qua đường Cổ Linh (phường Thạch Bàn) thì phát hiện chiếc xe máy Honda Lead màu đen dừng bên lề đường, trên xe vẫn còn cắm chìa khóa, tay lái treo một chiếc túi xách. Thấy vậy, anh Vũ Anh Tuấn liền gọi thêm hai người bạn đến để làm chứng và cùng kiểm tra. Khi mở túi xách thì phát hiện trong túi có 2 thẻ ATM và một chiếc điện thoại Nokia cùng một số giấy tờ tùy thân, trong đó có chứng minh nhân dân mang tên Lê Thị Thanh Huyền, sinh năm 1974.

Từ số điện thoại nhỡ trong máy, anh Tuấn liên lạc được với người thân của chủ nhân máy điện thoại và người này nói rằng, anh ta là chồng chị Huyền, thường trú ở 36 Hàng Thiếc, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm. Sáng ngày 19/10, chị Lê Thị Thanh Huyền ra khỏi nhà nhưng đến đêm cùng ngày chưa thấy về, gia đình cùng người thân đi tìm kiếm nhưng không có kết quả. Sự việc này đã được người thân chị Huyền báo cho Công an phường Hàng Gai.

Ngay sau khi nhận được tin trình báo sự việc, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an thành phố Hà Nội đã có mặt phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc điều tra. Từ những thông tin thu thập được, cơ quan công an đã điều tra, xác minh làm rõ: Sáng 18/10, chị Lê Thị Thanh Huyền có đến Thẩm mỹ viện Cát Tường ở 45 đường Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng để đặt lịch hút mỡ bụng, nâng ngực. Chị Huyền có đặt cọc 50 triệu đồng và được trung tâm hẹn ngày 19/10 đến làm thẩm mỹ. Đúng hẹn, chị Huyền đến Thẩm mỹ viện Cát Tường.

Tại đây, chị Huyền được bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, cùng 3 nữ y tá làm các thủ tục gây mê, hút toàn bộ mỡ ở bụng, nâng ngực. Chiều hôm đó, sau khi làm xong, chị Huyền có biểu hiện sùi bọt mép, mặt tím tái, khó bắt mạch. Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường có tiêm thuốc trợ tim nhưng nạn nhân đã chết lâm sàng.

Khi thấy nạn nhân tắt thở, thay vì khai báo với cơ quan chức năng, Nguyễn Mạnh Tường lập tức cho toàn bộ 20 nhân viên của Thẩm mỹ viện Cát Tường về sớm, đồng thời tẩu tán toàn bộ trang thiết bị y tế trong trung tâm cùng nhiều giấy tờ quan trọng hòng che mắt cơ quan chức năng.

Ngay hôm đó, nhân viên bảo vệ của Thẩm mỹ viện Cát Tường là Đào Quốc Khánh đã lái chiếc xe máy của chị Huyền đem vứt bên vệ đường Cổ Linh, ở phường Thạch Bàn, quận Long Biên. Tiếp đó, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường cùng Đào Quốc Khánh khiêng xác nạn nhân ra xe ô tô riêng mang biển kiểm soát 29A-4881 chở lên cầu Vĩnh Tuy rồi ném xuống sông Hồng.

“Từ những chứng cứ thu thập được từ gia đình nạn nhân và những người liên quan, sáng 22/10, Cơ quan Công an đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường để điều tra làm rõ về hành vi giết người. Hiện, Cơ quan Công an đã triệu tập 10 nhân viên của trung tâm về trụ sở Công an để làm rõ về cái chết của chị Huyền. Ai là đồng phạm giết người sẽ bị xử lý nghiêm minh. Cũng trong 4 ngày qua, chúng tôi đã phối hợp với Công an các tỉnh, thành Hà Nam, Nam Định, Hưng Yên, Hải Phòng để tìm kiếm thi thể nạn nhân nhưng vẫn chưa tìm thấy” – Đại tá Dương Văn Giáp cho biết.

Hạnh Quỳnh - Thu Phương