Tại nhiều siêu thị ở Bắc Kinh, các bà nội trợ nhìn chằm chằm vào những bể cá trống rỗng và tự hỏi: tất cả cá đã biến đi đâu?

Bac Kinh: Ca tuoi dot ngot bien khoi sieu thi - Anh 1

Cá chép và cá nước ngọt thường được bày bán khi vẫn còn sống, còn bơi trong bể kính, đã không còn xuất hiện những ngày gần đây, để lại những bể cá trống không và những lời giải thích đầy mâu thuẫn từ chính quyền và các nhà quản lý siêu thị. Điều này làm người dân tại đây lo sợ về vấn đề an toàn thực phẩm.

“Vâng, tôi thích ăn cá tươi nước ngọt, như cá da trơn và cá chép,” Zhu Lanrong, một phụ nữ 73 tuổi nói sau khi rửa tay trong cái bể cá trống rỗng ở một siêu thị phía đông nam thành phố Bắc Kinh. “Nếu không có gì bất thường, họ sẽ không đẩy sạch cá đi như vậy. Có điều gì đó không ổn, và không chỉ cá mà còn tất cả các loại thực phẩm khác nữa. An toàn thực phẩm là nỗi lo cơ bản của những người dân thường,” bà Zhu nói.

Ở một quốc gia mà thực phẩm bẩn là nỗi lo đã ăn sâu trong suy nghĩ thì việc các siêu thị dẹp bán cá một cách nhanh chóng làm dấy lên những nghi ngờ trong lòng người mua sắm.

“Tôi không biết liệu có phải vì nước bị ô nhiễm hoặc để tránh những cuộc thanh tra thực phẩm hay không. Dù thế nào đi nữa, đã có gì đó bất bình thường với cá nước ngọt. Nó thật sự kiến một người thích ăn cá nước như tôi cảm thấy lo lắng. Tôi muốn biết chuyện gì đang xảy ra,” Yu Huaying, một công nhân đã về hưu 64 tuổi, nói.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Bắc Kinh đã bác bỏ lý do cá bị nhiễm bẩn do sự bùng phát ô nhiễm môi trường. Theo cơ quan này, chuyện quyết định tạm ngưng bán là một “hành vi thương mại bình thường” của nhà bán lẻ nhằm điều chỉnh nhu cầu của khách hàng.

Các tờ báo tại thành phố vẫn đang ráo riết tìm câu trả lời mặc các cơ quan kiểm duyệt cấp cao ngăn cản họ điều tra những vụ bê bối lớn hơn. Trong một vấn đề như vậy, tình trạng bưng bít thông tin đã làm nản lòng những người dân tại đây.

Trang bìa tờ Tin tức Bắc Kinh (The Bejing Newspaper) hôm thứ Năm đập ngay vào mắt người đọc với hình ảnh những bể cá trống không tại một siêu thị. “Khi những con cá biến mất khỏi siêu thị một cách bí ẩn, khi những sự giải thích trở nên dư thừa, khi tin đồn và ngờ vực nhan nhản khắp nơi, tất cả cuối cùng đều dẫn đến sự bất an.” tờ báo viết trong một bài bình luận.

Caixin, một tạp chí kinh doanh uy tín, hôm thứ tư, trích dẫn nguồn tin ẩn danh, cho biết các siêu thị đã xóa sạch cá sống sau khi có tin rò rỉ rằng sắp có đợt thanh tra an toàn thực phẩm quy mô lớn nhằm kiểm tra phụ gia và hóa chất cấm sử dụng trong thực phẩm.

Còn tờ tuần báo Phương Nam Cuối Tuần (Southern Weekend) ở Quảng Đông, hôm thứ Năm cho biết một vài nhà bán lẻ sợ bị phạt năng vì sử dụng vượt mức các chất kháng sinh và phụ gia trong nước để giữ cho cá sống lâu và phòng tránh dịch bệnh.

Trong bối cảnh như vậy, hôm thứ năm vừa qua, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Bắc Kinh khẳng định rằng những tin đồn cá bị nhiễm độc do chịu ảnh hưởng từ sự ô nhiễm nguồn nước là thiếu căn cứ, và rằng chẳng có thông tin nào yêu cầu các nhà bán lẻ phải ngừng bán cá nước ngọt.

Các siêu thị lớn ở Bắc Kinh như Carrefour, Wumart, Jingkelong và các chuỗi siêu thị khác ở Bắc Kinh vẫn không có câu trả lời hoặc trả lời không rõ ràng về vụ việc này. Một số quản lý siêu thị và trợ lý bán hàng trả lời báo chí rằng họ đơn giản chỉ đang thay đổi nhà cung cấp cá nước ngọt hay đang chuyển qua bán cá đông lạnh.

Không có báo cáo sức khỏe nào cho thấy một sự tổn thương do chất độc từ cá gây ra. Và ở thị trường bán sỉ thủy sản ở Dahongmen, phía nam Bắc Kinh, việc kinh doanh vẫn đang bình thường. “Tôi không hiểu vì sao một vài siêu thị không còn bán cá sống. Có lẽ họ muốn chuyển sang bán cá đông lạnh,” Huang Minsheng, một nhà buôn cá, nhận xét.

Những ý kiến trên, cái nào nghe cũng có vẻ hợp lý, thế nhưng những người tiêu dùng chẳng biết tin vào đâu.

Họ đã có một ký ức dài những vụ bê bối thực phẩm, bao gồm câu chuyện dầu ăn bẩn được chế biến từ nước thải; thịt nhuộm phụ gia và màu nhân tạo; và lợn chết vì dịch bệnh được bán cho người dùng. Tệ hơn hết là vụ tai tiếng sữa nhiễm melamine năm 2008 làm chết 6 trẻ nhỏ và hơn 300.000 trẻ bị bệnh.

Với tất cả những việc như vậy, nhiều người dân ở Bắc Kinh nghi ngờ rằng họ đã không được biết toàn bộ câu chuyện về những bể cá trống rỗng. Hôm thứ Năm, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc cho biết họ sẽ thực hiện kiểm tra thấu đáo với cá và những sản phẩm thủy sản được bán ở Bắc Kinh và những thành phố khác.

“Người tiêu dùng đang đầy sự nghi ngờ,” Huangshan, một tờ nhật báo ở tây bắc Trung Quốc, viết trong một bài xã luận hôm thứ Năm. “Nhưng chẳng có siêu thị nào đưa ra lời giải thích hợp lý. Và như vậy, sẽ chẳng có chuyện cộng đồng giảm đi sự lo lắng.”

(Theo New York Times)