Là tỉnh vùng núi cao, mùa đông thường xuất hiện sương muối, rét đậm, rét hại và đói làm cho gia súc có thể chết hàng loạt nên tỉnh Bắc Cạn và nhân dân các địa phương trong tỉnh chủ động thực hiện các biện pháp chống đói, rét cho gia súc nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra.

Bac Can thuc hien cac bien phap chong doi, ret cho gia suc - Anh 1

Anh Ma Văn Nam, ở xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm có ba con trâu, mỗi con có giá hơn 20 triệu đồng, anh ý thức đó là tài sản lớn nhất của gia đình nên cần phải bảo vệ, chăm sóc chu đáo trong mùa đông. Bước vào mùa đông năm nay, anh Nam chủ động tu sửa lại chuồng nuôi cho cao ráo, chắc chắn, sử dụng bạt quây chung quanh chuồng cho kín gió, thu gom rơm, rạ làm thức ăn dự trữ cho trâu trong mùa đông. Những ngày rét đậm, rét hại, anh Nam không đưa trâu ra ngoài chăn thả mà nhốt trong chuồng, cho ăn uống đầy đủ.

Anh Nam chia sẻ: Vào mùa đông, sương muối, cây cỏ trong tự nhiên là thức ăn của gia súc chết, khi thu hoạch lúa, mình và các gia đình ở đây phơi khô rơm, rạ mang về dự trữ, làm thức ăn cho trâu. Vào dịp rét đậm, rét hại kéo dài còn nấu cám cho trâu ăn, dùng bạt quây chuồng cho kín gió thì trâu không bị chết đói, chết rét.

Pác Nặm là huyện vùng cao, mùa đông thường có mưa phùn, nhiệt độ thường xuống thấp hơn so với các địa phương khác, mặc dù mới bước vào mùa đông, nhưng chúng tôi thấy lãnh đạo nhiều xã xuống chỉ đạo, vận động nhân dân không thả rông trâu, bò trong rừng, ngoài đồng; không dùng trâu, bò làm sức kéo khi thời tiết dưới 15 độ C; sử dụng vật liệu hiện có để che chắn chuồng trại; tận dụng rơm, rạ, các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho gia súc. Kiên quyết không để gia súc chết do không được bảo vệ, chăm sóc.

Để chống rét cho khoảng 85 nghìn con gia súc trên địa bàn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Cạn đã chủ động ban hành kế hoạch, chỉ đạo các địa phương trong tỉnh phòng, chống đói rét cho gia súc. Đồng thời, trong những ngày cuối tháng 11-2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cử đoàn công tác về các huyện và thành phố kiểm tra việc chính quyền các địa phương chỉ đạo phòng, chống đói, rét cho gia súc; tu sửa chuồng trại, chuẩn bị thức ăn cho gia súc trong mùa đông.

Sau đợt kiểm tra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Cạn báo cáo thực trạng việc phòng, chống đói, rét cho gia súc, tham mưa cho UBND tỉnh chỉ đạo: Địa phương nào chủ quan, lơ là, không có biện pháp phòng, chống đói, rét mà để gia súc chết thì lãnh đạo từ thôn, xóm đến xã, huyện phải chịu trách nhiệm.

Đã có năm hơn 10% đàn gia súc của tỉnh bị chết đói, chết rét. Lấy đó làm bài học kinh nghiệm, năm nay với những biện pháp chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, gắn với trách nhiệm của chính quyền địa phương, nông dân đã có kinh nghiệm và tinh thần tự giác bảo vệ gia súc là tài sản lớn của mình thì số lượng gia súc chết trong mùa đông năm nay sẽ được hạn chế đến mức thấp nhất.