(Dân trí) - Hơn 100 căn nhà tại bang Tasmania của Australia đã bị thiêu rụi do cháy rừng lan rộng. Thời tiết nắng nóng càng khiến tình hình khó kiểm soát khi nhiệt độ ngoài trời có nơi lên tới trên 41 độ C.

Hiện hầu hết các bang của Australia đang phải đối mặt với thời tiết nắng nóng gay gắt, trong đó thủ phủ Hobart của bang Tasmanian nhiệt độ ngoài trời lên tới mức kỷ lục trên 41 độ C. Thời tiết nắng nóng cộng với cháy rừng khiến nhiều người phải đổ ra các bãi biển trên bán đảo Tasman Peninsula để lánh nạn. Hiện khu vực này đã bị cô lập hoàn toàn.

Xem video cháy rừng:

Clip cháy rừng đang hoành hành phía Đông Nam Australia

Chính quyền địa phương phải cử một đội tàu nhỏ tới mang theo các nhu yếu phẩm cần thiết, đồng thời sơ tán hàng trăm người dân bằng đường biển. Trong đêm qua, hơn 1000 người đã được sơ tán từ Tasman Peninsula tới Hobart cách đó 50km. Tuy nhiên hàng nghìn người, trong đó có 700 khách du lịch tại Port Arthur vẫn bị mắc kẹt.

Theo BBC, cháy rừng xảy ra nghiêm trọng nhất ở phía Đông Nam Australia và chỉ kém thảm họa "ngày thứ Bảy đen tối" cách đây 4 năm. Vào thời điểm đó 173 người tại vùng nông thôn bang Victoria đa thiệt mạng.

Thời tiết nắng nóng kỷ lục kèm theo gió mạnh và khô hạn tại Tasmania càng khiến việc kiểm soát các đám cháy khó khăn. Theo thống kê, có khoảng 40 đám cháy riêng lẻ đang hoành hành, trong đó có 4 đám đã vượt ngoài tầm kiểm soát.

Ít nhất 100 căn nhà đã bị phá hủy, đa số thuộc khu vực Dunalley, ở phía Đông Hobart. Cả trường học và đồn cảnh sát tại đây đều đã bị thiêu rụi. Một cư dân địa phương cho hay: “Tất cả những gì tôi có thể làm đó là lái xe ra khỏi nhà kho, chạy sang phía bên kia của đường và đứng nhìn toàn bộ căn nhà bị lửa thiêu rụi. Tất cả cứ như một bộ phim”.

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra thông tin được tờ Sydney Morning Herald đăng tải về việc một phụ nữ Đức đã thiệt mạng vì đi bộ dưới nắng nóng 40 độ C tại Cape Otway, bang Victoria. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có số liệu chính thức về con số thương vong.

Thủ tướng Australia Julia Gillard đã trấn an người dân: “Với những ai bị mất nhà cửa - một trải nghiệm kinh hoàng, chúng tôi cũng như chính quyền các bác sẽ phối hợp cùng họ để giúp họ vượt qua khó khăn”.

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan cứu hỏa Tasmania Mike Brown khẳng định: “Nhiều thời điểm cháy rừng đã lên đến cấp thảm họa”.

Một số hình ảnh cháy rừng hoành hành tại Australia

Thanh Tùng
Tổng hợp