Ngày 7/11, Tổng thống Bashar al-Assad nói rằng Nga không can thiệp vào chính sách nội bộ của Syria cũng như không biến ông trở thành một nhà lãnh đạo bù nhìn.

Trả lời phỏng vấn tờ The Sunday Times ngày 7/11, Tổng thống Syria Bashar Assad tuyên bố về một cuộc chiến của hàng chục quốc gia chống lại Syria.

"Chúng tôi gọi đây là chiến tranh thế giới, nhưng là cuộc chiến chống Syria, hàng chục quốc gia đang chống lại chúng tôi. Họ cung cấp tiền và vũ khí cho khủng bố", ông Assad nói.

Assad: 'Nga khong yeu cau toi lam mot tong thong bu nhin' - Anh 1

Tổng thống Bashar al-Assad

Ông lưu ý rằng, quân đội Syria chỉ có thể dựa vào sự hỗ trợ từ Nga và Iran, nhưng mọi quyết định hành động của quân đội thuộc do nhà cầm quyền Syria thực hiện.

Tổng thống Assad nói: "Quân đội Nga đã hiện diện ở Syria trong vòng 60 năm qua. Chính sách của họ dựa trên hai điều: quy tắc đạo đức và luật quốc tế. Họ không bao giờ cố can thiệp vì họ không muốn gì từ chúng tôi. Họ không yêu cầu tôi là một Tổng thống bù nhìn."

Tổng thống Syria ghi nhận rằng sự tham gia của Nga trong cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này, như sự giải thích của Moskva, là nhằm ngăn chặn chiến thắng khủng bố ở Syria.

Trước đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố ông có ý định lãnh đạo quốc gia Trung Đông này đến hết nhiệm kỳ thứ 3 vào năm 2021.

Theo ông Assad, không có khả năng xuất hiện những thách thức chính trị mới trước khi các lực lượng của Chính phủ Syria giành chiến thắng trong cuộc chiến này và tổng quan cơ cấu xã hội ở Syria "tốt đẹp hơn nhiều" so với thời điểm trước cuộc nội chiến.

Hồi tháng 7/2000, ông Assad lên nắm quyền lần đầu tiên, với 97,3% số phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống.

Thu Phương (Theo Sputnik News)