Ngôi nhà nơi Hitler chào đời sẽ bị chính phủ Áo phá bỏ.

Ao se pha bo ngoi nha noi Hitler chao doi - Anh 1

Tòa nhà nơi Hitler sinh ra (ảnh: AP)

Vào ngày 17/10, ông Andreas Grossschartner - người phát ngôn của Bộ nội vụ Áo cho biết, chính phủ nước này đã phê duyệt kế hoạch phá dỡ ngôi nhà nơi "trùm phát xít" Adolf Hitler chào đời ở thành phố Braunau am Inn, phía Tây nước Áo.

Theo CNN, một tòa nhà khác sẽ được xây dựng tại vị trí này nhằm ngăn chặn nơi đây trở thành tâm điểm của những thành phần sùng bái tư tưởng Phát xít mới.

Trước những đề nghị bỏ hoang địa điểm này sau khi ngôi nhà bị phá hủy, một ủy ban gồm 13 thành viên của chính phủ Áo đã phủ nhận và cho rằng nếu được thông qua, kế hoạch này sẽ là sự chối bỏ lịch sử đất nước.

Trong ngày hôm nay 18/10, ngân sách phục vụ cho việc xử lý ngôi nhà sẽ được chính phủ đưa ra thảo luận. Được biết, tòa nhà khác được xây dựng tại vị trí này sẽ được sử dụng với mục đích hành chính hoặc từ thiện.

Hitler sinh ra tại tòa nhà này ở thị trấn Braunau am Inn vào ngày 20/4/1889. Gia đình Hitler sống ở Salzburger Vorstadt vài tuần trước khi chuyển tới Braunau. Họ rời thị trấn khi Hitler mới ba tuổi.

Tòa nhà đã được chính phủ Áo thuê lại từ năm 1972 và biến nó thành trung tâm dành cho người khuyết tật. Thế nhưng tòa nhà đã bị bỏ trống từ năm 2011 khi chủ của tòa nhà là bà Gerlinde Pommer từ chối cho phép bán, nâng cấp, hoặc sử dụng tòa nhà cho mục đích thương mại.

Sau nhiều năm thương lượng, cuối cùng chính phủ đã đồng ý bồi thường cho bà Pommer 5.052 USD mỗi tháng để giữ tòa nhà này khỏi con mắt tò mò của những người theo chủ nghĩa Phát xít mới.

Vân Hồng (theo CNN)