ANZ cũng dự báo, lãi suất tái chiết khấu của Việt Nam duy trì ở 14%/năm trong tháng này và giảm xuống 11%/năm vào cuối năm nay.

Báo cáo tháng 3/2012 của ANZ về tình hình kinh doanh tại các nền kinh tế mới nổi, năm 2011 là năm ấn tượng với Việt Nam khi cán cân tài khoản vãng lai được duy trì ở mức khá cân bằng, thặng dư 200 triệu USD, và chỉ chiếm 0,1% GDP. Đây là con số thặng dư thấp nhất trong số các nền kinh tế được báo cáo.

Trong khu vực, theo báo cáo của ANZ, thặng dư tài khoản vãng lãi cũng đã giảm đáng kể, từ 533 tỷ USD trong năm 2007 xuống còn 333 tỷ USD trong năm 2011. Tỷ lệ thặng dư trên GDP thậm chí còn ấn tượng hơn, từ 7% năm 2007 xuống còn 2,5% trong năm 2011.

Các thông tin trên là một dấu hiệu tốt khi khu vực châu Á đang đóng góp vào công cuộc thu hẹp sự mất cân bằng toàn cầu.

Cũng theo báo cáo, Trung Quốc và Ấn Độ tuy đều có thặng dự thương mại, song đầu tư ra nước ngoài lại tăng mạnh hơn tiêu dùng trong nước, cho thấy ngày càng ít cơ hội đầu tư và tạo lợi nhuận tại 2 nước này. Trong khi đó, cả tài khoản vãng lai lẫn đầu tư của Việt Nam đều tăng chứng tỏ tiết kiệm trong nước vẫn tăng mạnh hơn đầu tư ra nước ngoài.

Ngoài ra, ANZ dự báo lãi suất tái cấp vốn của Việt Nam sẽ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam duy trì ở mức 14% trong tháng này, sau khi vừa cắt giảm 1% vào giữa tháng Ba, sau đó giảm dần xuống 11% vào cuối năm và duy trì ở 10% trong nửa đầu năm 2013.

ANZ dự báo mặc dù tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn khi GDP quý I/2012 chỉ tăng 4%, Việt Nam vẫn sẽ đảm bảo tăng trưởng GDP từ 5,5-6% cho cả năm. Thâm hụt thương mại nhỏ cũng sẽ hứa hẹn củng cố sự ổn định của tỷ giá tiền đồng.

Nguồn CafeF/Trí thức trẻ