Cảnh sát Anh ngày 14/4 cho biết họ đã tìm lại được số cổ vật Trung Quốc tại Bảo tàng phương Đông thuộc Đại học Durham bị đánh cắp trong một vụ trộm táo tợn.

[ Trộm cổ vật trị giá 3,2 triệu USD tại bảo tàng Anh ]

Hai cổ vật có từ thời triều Thanh (Trung Quốc) trị giá 2 triệu bảng Anh (3,2 triệu USD) trên đã bị đánh cắp tại bảo tàng ở vùng Đông Bắc nước Anh đêm 5/4. Những kẻ đột nhập đã đục tường bảo tàng trong hơn 30 phút, sau đó lẻn vào và rút khỏi đây trong chưa đầy 60 giây. Chúng đã dùng đuốc để soi đường đi thẳng tới hai nơi để cổ vật trên.

Hai cổ vật bị đánh cắp là một chiếc bát bằng ngọc trên đó có đề một bài thơ tiếng Trung có niên đại từ năm 1769 và bức tượng bảy nàng tiên trên một chiếc thuyền có chiều cao 30 cm.

Mặc dù đã bắt giữ được năm người ở khu vực Birmingham song cảnh sát Anh ban đầu vẫn không thể tìm thấy những cổ vật này và buộc phải báo động các cảng biển.

Một nhóm gồm 40 thám tử đã bủa đi săn lùng hai người đàn ông bị truy nã liên quan tới vụ trộm táo tợn trên. Một trong số hai kẻ này nằm trong số năm người bị bắt và đã đóng tiền tại ngoại./.

Huy Bình (Vietnam+)