Theo báo chí Anh, Bộ Ngoại giao nước này sẽ cố gắng thuyết phục tổng thống mới đắc cử Donald Trump tiếp tục quá trình hiện tại của chính quyền Mỹ về vấn đề Syria, đặc biệt là cần phải loại bỏ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo Sputnik, Anh đang trên bờ cuộc khủng hoảng ngoại giao với Mỹ liên quan đến kế hoạch thành lập liên minh hỗ trợ chế độ Syria của Trump và Tổng thống Nga Putin.

Tờ Telegraph đưa tin, các quan chức Anh sẽ sớm tổ chức một cuộc đàm phán "rất khó khăn" với Trump về quan điểm của ông đối với Nga.

Anh se thuyet phuc Donald Trump khong hop tac voi Nga ve Syria - Anh 1

Anh sẽ thuyết phục Tổng thống mới đắc cử Donald Trump không hợp tác với Nga trong vấn đề Syria. Ảnh: Reuters

Các nhân viên Bộ Ngoại giao Anh cho rằng, điều đó sẽ "vô cùng khó khăn", nhưng London không có ý định thay đổi quan điểm của mình.

"Chúng tôi rất rõ ràng rằng Assad không có chỗ đứng trong tương lai của Syria. Tay của ông ta dính máu của 400.000 người", tờ báo dẫn lời người đại diện của Bộ Ngoại giao Anh cho biết.

Telegraph khẳng định, việc thuyết phục Trump không hợp tác với Nga trong vấn đề Syria sẽ là ưu tiên số 1.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump cho biết, ở Syria, Mỹ cần đối phó với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), chứ không phải là cố gắng để lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Lê Huyền (Spuntik)