Trong khuôn khổ triển lãm quân sự DSEI 2017 đang diễn ra tại London, Công ty liên doanh UK Dragonfire đã chính thức giới thiệu nguyên mẫu pháo la-de đầu tiên được phát triển theo chương trình LDEW của Bộ Quốc phòng đảo quốc sương mù.

Theo thông tin được công bố, nguyên mẫu pháo la-de được Dragonfire giới thiệu tại DSEI 2017 ở dạng hoàn chỉnh và có kích thước tương đương sản phẩm sẽ sản xuất thực tế. Pháo la-de mới được kỳ vọng sẽ tạo nên lớp phòng thủ tầm ngắn trên hạm của Hải quân Anh để đối phó với các mối nguy cơ trên biển và trên không. Ngoài ra, với công suất phát cực đại, pháo la-de mới có thể được sử dụng như một dòng vũ khí tấn công, nhưng không rõ người Anh sẽ làm thế nào để cung cấp đủ năng lượng cho khẩu pháo năng lượng cao này.

Anh gioi thieu nguyen mau vu khi la-de moi - Anh 1

Nguyên mẫu pháo la-de mới của Anh

Anh gioi thieu nguyen mau vu khi la-de moi - Anh 2

Hỉnh ảnh mô phỏng hoạt động của pháo la-de dành cho Hải quân Anh.

Bộ Quốc phòng Anh dự kiến sẽ trang bị pháo la-de mới từ năm 2019 trên các chiến hạm. Hiện tại vẫn chưa rõ thông số tác chiến của pháo la-de mới của Anh.

Quân đội Anh công bố chương trình LDEW từ năm 2016 và người thắng chương trình này là hãng chế tạo MBDA. Để đáp ứng yêu cầu của Bộ Quốc phòng Anh, MBDA đã thành lập liên doanh Dragonfire với sự hợp sức của một loạt hãng chế tạo khác như Leonardo, QinetiQ, Arke, BAE Systems, Marshall và GKN để đẩy nhanh tiến độ phát triển vũ khí mới.

Trong quá khứ, Hải quân Anh đã từng ứng dụng công nghệ chùm tia năng lượng cao trong lĩnh vực quân sự. Năm 1982, trong cuộc xung đột tại quần đảo Falkland với Argentina, Hải quân Anh từng dự kiến sử dụng vũ khí la-de để làm chói mắt và vô hiệu hóa các đơn vị Không quân Argentina tham chiến. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao, tổ hợp vũ khí la-de sau đó không được sử dụng chính thức.

Về lĩnh vực vũ khí la-de, Mỹ được biết tới là một trong những quốc gia đi đầu. Tuy đạt được một số thành quả nhất định, nhưng nhiều dự án vũ khí la-de của Mỹ hiện vẫn ở giai đoạn phát triển và hoàn thiện. Một trong những dự án vũ khí la-de nổi tiếng của Mỹ là chương trình phát triển vũ khí la-de hàng không lắp trên máy bay Boeing 747 với mục đích bắn hạ tên lửa đạn đạo của đối phương ở khoảng cách hàng trăm kilomet. Tuy nhiên, những khó khăn về kỹ thuật, đặc biệt là việc chùm tia la-de nhanh chóng mất năng lượng khi gặp mây mù hay khói bụi ở độ cao lớn đã buộc chương trình trị giá tới 5,3 tỷ USD phải tạm dừng vào năm 2012.

Cùng với Mỹ, mới đây Nga cũng vừa công bố kế hoạch trang bị vũ khí la-de mới. Vũ khí la-de của Nga được áp dụng nguyên tắc vật lý mới cho phép tạo ra chùm tia năng lượng cao nhờ bức xạ điện từ mạnh của tia la-de. Hiệu quả tấn công của dòng vũ khí năng lượng cao này gần như ngay lập tức. Nó nung nóng và làm tan chảy hoặc bốc hơi mục tiêu.

TUẤN SƠN (theo Defense News)