Thực phẩm không chỉ nhằm an ủi cái dạ dày, sử dụng thực phẩm cũng là một thái độ đối với cuộc sống. Ngay cả những người hoạt động trong lĩnh vực múa vốn cần nhiều dinh dưỡng, cũng vẫn có phương pháp điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý.

An uong hop ly tu thoi thieu nu - Anh 1

Trần Hương Lan

Câu chuyện của cô gái xinh đẹp Trần Hương Lan (sinh năm 1987, đang sinh sống ở Quận 6, TP.HCM) rất đáng để tham khảo!

Cơ duyên nào đưa em đến với thực dưỡng?

Khoảng tháng 3 năm 2011, trong khi tìm kiếm chế độ ăn thuần chay dành cho diễn viên múa chuyên nghiệp, em đã tìm thấy kiến thức thực dưỡng thỏa mãn những nhu cầu bản thân lúc bấy giờ. Khi ấy, vừa là sinh viên hội họa của Trường Đại Học Mỹ Thuật TP Hồ Chí Minh, vừa là diễn viên múa của vũ đoàn UDG, em rất vất vả để theo đuổi hai công việc này. Thế nên, chế độ chay cho em ngoài yếu tố đủ chất còn phải đơn giản và tiết kiệm. Em thấy thực dưỡng thỏa mãn hoàn toàn những yêu cầu này và theo nó cho đến hôm nay, hơn 5 năm rồi.

Trẻ mà theo môn này, không sợ người khác chê em già trước tuổi à?

Năm 24 tuổi, em bắt gặp thực dưỡng. Ở tuổi này, người ta thường ổn định về sự nghiệp, hay gia đình, nhưng với em, mới tìm thấy ánh sáng của đời mình. Ban đầu, em nghĩ mình đến với thực dưỡng hơi muộn. Tuy nhiên, khi bước vào thế giới thực dưỡng, em thấy mình thuộc nhóm trẻ hiếm hoi say mê môn này. Vì thế, em được các anh chị và cô chú chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực dưỡng quý báu.

Hơn nữa, em biết rằng có sự khác biệt rất lớn giữa già nua và trưởng thành. Có người trông dáng vẻ trẻ nhưng thần thái khiến người khác kính nể. Có người nhìn vẻ ngoài già nua nhưng dường như thiếu vắng sự trưởng thành. Vậy nên, dù là dáng vẻ bên ngoài, dù môn gì mình say mê theo đuổi, chẳng thể đánh giá mình già hay trẻ hoặc trưởng thành hay thơ ngây. Thậm chí, ai đó có đánh giá đúng hay không đúng về em thì điều đó sớm muộn gì cũng qua đi. Quan trọng là sống hòa hợp với tự nhiên để thuận theo trật tự vũ trụ, hòa hợp cùng sống, an vui tự tại giữa đời thường. Thế thôi!

Thực dưỡng đã mang lại lợi ích gì cho em?

Thực dưỡng cho em những lợi ích sau:

Tràn đầy năng lượng. Không những tràn đầy sức sống ở cơ thể mà còn giàu năng lượng tốt lành trong tâm trí. Năng lượng cơ thể rất dễ được cảm nhận với một diễn viên chuyên nghiệp. Em tập múa khỏe hơn trước, cơ bắp phục hồi rất nhanh và tỷ lệ chấn thương giảm đáng kể. Năng lượng tâm trí tốt lành hơn được biểu hiện qua chất lượng suy nghĩ. Số lượng suy nghĩ cần thiết, tích cực và hướng thượng chiếm gần như toàn bộ tâm trí.

Ăn ngon và ăn ít để trẻ lâu hơn, tiết kiệm thời gian nấu nướng, ăn uống và giúp giảm hẳn việc thèm ăn vặt lung tung.

Ngủ sâu và ngủ ít để lao động sáng tạo và vui chơi nhiều hơn. Đặc biệt, đồng hồ sinh học của cơ thể hoạt động nhịp nhàng, ứng với tự nhiên. Thường muốn sắp xếp nghỉ ngơi sau khi mặt trời lặn, cơ thể muốn đi ngủ tầm 21- 22h và thức dậy lúc 2-3h sáng.

Em có cảm thấy tư duy thay đổi sau một thời gian áp dụng thực dưỡng?

Tư duy thay đổi theo hướng tươi sáng hơn sau một thời gian áp dụng thực dưỡng. Em cảm thấy điều đó rất rõ ràng. Tầm nhìn về giá trị sống cao đẹp hơn. Những ước mơ và hoài bão trở nên cao thượng hơn nhưng rõ ràng và thực tế hơn. Cụ thể, trước khi thực dưỡng, em chỉ biết có bản thân mình, nghĩ gì làm gì đều hướng tới lợi ích cá nhân trước tiên. Nhưng sau khi theo thực dưỡng, mọi suy nghĩ và việc làm đều hướng tới lợi ích cộng đồng. Kỳ lạ thay, khi sống vì những giá trị cao đẹp hơn thì những lợi ích cá nhân cũng được thỏa mãn theo.

Em có thể chia sẻ chế độ ăn hiện thời của em?

Chế độ ăn hiện tại của em là chay thực dưỡng khoảng 70-80% cốc loại (gạo lức), 20% rau củ và 10-0% canh. Em đã không ăn thịt, cá, trứng và sữa động vật từ 7-8 năm nay. Em theo chế độ ăn thuần thực vật trước khi theo thực dưỡng. Nhận thấy chế độ thuần chay đem đến nhiều lợi lạc, nên em duy trì đến giờ. Đối với thực dưỡng có thể dùng một ít thịt cá mà vẫn khỏe mạnh nhưng em chọn cấp thực dưỡng cao hơn. Tương lai, em muốn trở thành người thực dưỡng cốc loại chứ không chỉ dừng ở mức thực dưỡng rau củ như bây giờ. Vì cấp thực dưỡng càng cao, càng khó, thì tự do, công bằng, hạnh phúc càng lớn, càng nhiều.

Em có gặp phải khó khăn khi theo thực dưỡng?

Khi theo thực dưỡng, khó khăn lớn nhất là ba mẹ và anh hai phản đối. Em đã cố gắng thuyết phục người thân bằng cách không dùng lời. Có nghĩa là em nỗ lực trang bị kiến thức thực dưỡng đầy đủ. Em đã đọc khoảng 100 quyển sách thực dưỡng. Rồi tìm gặp những người thực dưỡng lâu năm để học hỏi, đối chiếu kinh nghiệm thực tế với lý thuyết. Quan trọng là em thực hành thực dưỡng nghiêm ngặt. Như thế nếu gặp chuyện gì khó khăn, em có thể tự giải quyết và không làm phiền lụy đến người thân. Người thân thấy em tiến bộ sau một thời gian, nên không phản đối nữa. Đã hơn 5 năm thực dưỡng, em dần chứng minh các lợi ích từ thực dưỡng cho gia đình thấy. Tuy nhiên, ba mẹ và anh hai cũng chưa quan tâm nhiều đến thực dưỡng. Em mong muốn toàn gia đình cùng theo thực dưỡng. Vậy nên, em đang ra sức thuyết phục cả gia đình cùng ăn thực dưỡng.

Hình như em rất tâm đắc với chọn lựa đặc biệt của mình?

Hiện tại, em đang hoàn toàn dốc sức chia sẻ phương pháp thực dưỡng cho những người muốn tìm hiểu. Càng nhiều người theo thực dưỡng thì vấn nạn thực phẩm bẩn và bệnh nan y càng được giải quyết triệt để. Mọi người được hưởng thực phẩm lành và ai cũng khỏe mạnh là mục đích của thực dưỡng. Em đã sắp xếp toàn bộ thời gian sống để xây dựng và phát triển thực dưỡng. Có thể nói, sự nghiệp thực dưỡng là của cộng đồng, xã hội và thế giới, cũng là sự nghiệp của chính em. Em còn viết bài chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực dưỡng cho các trang mạng truyền thông. Em cũng hướng dẫn nấu ăn thực dưỡng và diễn thuyết thực dưỡng ở các khóa học hợp tác cùng một số tổ chức. Có thể theo dõi các hoạt động phát triển thực dưỡng của em ở website www.thucduongohsawa.com.vn và facebook “Trần Hương Lan Thơ”.

Em có nhắn nhủ gì cho người mới vào thực dưỡng?

Em muốn nhắn gửi người mới vào thực dưỡng nên đọc sách thực dưỡng thật kỹ, nhất là những quyển sách của người sáng lập thực dưỡng George Ohsawa. Nếu chưa đọc sách thì nên từ bỏ thịt cá và bớt ăn muối. Nên tìm mọi cách để thấu hiểu sách thực dưỡng của tiên sinh Ohsawa, là thấu hiểu tư tưởng và tinh thần của người. Đây chính là cách thực dưỡng thành công nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất, chính xác nhất.

Em có dự định dự định thai giáo và nuôi con theo thực dưỡng?

Khi dự định có con, chắc chắn em sẽ thực hiện thai giáo và nuôi con theo thực dưỡng. Em có cơ hội tìm hiểu và giao lưu với nhiều gia đình nuôi con và thai giáo theo thực dưỡng. Em thấy những đứa trẻ thực dưỡng ít bệnh vặt, ngoại hình cân đối, đặt biệt rất thông minh và ngoan ngoãn.

Em thấy phương pháp thực dưỡng của Tiên sinh Ohsawa hoàn chỉnh chưa?

Phương pháp thực dưỡng của tiên sinh Ohsawa đã hoàn chỉnh. Từ đó, mỗi cá nhân tự sáng tạo cho phù hợp với lối sống của mình.

Em thích điểm nào trong lý thuyết của tiên sinh Ohsawa? Có điểm nào em không thích?

Em thích quan điểm tự do, công bằng và hạnh phúc vô biên trong lý thuyết thực dưỡng của ngài. Từ việc chỉnh sửa ăn uống mà ngài đã giúp nhiều người nhận ra tự do, công bằng và hạnh phúc vô biên. Điều này thật không dễ dàng nhưng thú vị. Chưa có điểm nào trong lý thuyết thực dưỡng của tiên sinh Ohsawa làm em không thích.