Mệt mỏi là trạng thái thường gặp trong cuộc sống thường ngày ở bất cứ ai và để giải quyết dứt điểm tình trạng này cần thiết phải biết nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân đó là do thay đổi thời tiết.

Theo BS Lê Tuấn Linh (Sức khỏe và Đời sống), sự thay đổi thời tiết từ mưa sang nắng, nóng sang lạnh và ngược lại làm cho cơ thể con người cũng phải có những thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh tự nhiên mới. Sự thay đổi này làm cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi, đau nhức khớp, cơ, các dây thần kinh... xảy ra ở nhiều người, trẻ em thì quấy khóc, bỏ ăn.

Mệt mỏi còn do sự thay đổi múi giờ (đi từ nước này sang nước khác), do thay đổi thói quen ăn uống làm cho cơ thể chưa kịp thích nghi. Cảm giác mệt mỏi còn hay gặp ở những người ít vận động, hay làm việc một chỗ, cũng dễ thấy ở các đối tượng có lối sống bừa bãi buông thả, không tuân theo đồng hồ sinh học trong cơ thể.

Ai cung co the chong lai chung met moi do thay doi thoi tiet nho bai thuoc nam don gian nay! - Anh 1

Để phòng chứng mệt mỏi phải giữ được sự thanh thản của tinh thần, hạn chế tối đa tình trạng stress; ăn uống đủ chất, không nên ăn quá nhiều chất đạm, mỡ, không uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá và nhớ uống nhiều nước. Cần có sự tham gia những hoạt động tinh thần tập thể, nhất là người cao tuổi. Mọi người đặc biệt chú ý đến sự luyện tập thường xuyên, có thể là đi bộ, chạy, bơi lội, tùy theo sức khỏe của từng người.

Xem thêm: Mệt mỏi thường xuyên cảnh báo cơ thể bạn đang mắc bệnh nguy hiểm nào?

Bài thuốc nam chống lại chứng mệt mỏi do thay đổi thời tiết

Dùng ngải cứu 20g, rau má 40g, tía tô 20g, kinh giới 20g, sắc chia uống 2 lần trong ngày, cũng có thể dùng loại tươi giã vắt lấy nước cốt uống.

Nếu kèm theo mệt mỏi do quá sức thì dùng lòng đỏ trứng gà luộc 1 cái, gừng nướng 1 củ bằng ngón tay cái, nước mía hoặc đường trắng, mật ong vừa đủ, tất cả nghiền nhuyễn rồi cho nước sôi lượng vừa đủ, uống mỗi ngày 1 cốc.

Vào thời điểm giao mùa thu-đông, trời trở lạnh dễ khiến mọi người bị cảm cúm, lúc đó người bệnh nên dử dụng bài thuốc dưới đây:

Có thể dùng nồi nước xông, gồm các nguyên liệu: Lá tre, lá bưởi, lá sả, cúc tần, hương nhu, mỗi thứ 20 g; tỏi 2-3 nhánh, đập dập. Tùy theo hoàn cảnh sẵn có của từng nơi, có thể thay thế bằng nhiều loại lá thơm khác như bạc hà, chanh, tràm, bạch đàn, đại bi, long não. Tất cả nấu với nước đến sôi rồi xông từ từ để hơi nước tỏa khắp thân thể cho ra mồ hôi trong 5-10 phút. Nằm nghỉ, đắp chăn tránh gió lạnh.

Cũng có thể dùng cháo giải cảm bằng cách chế biến như sau: Lá tía tô, hành, mỗi thứ 5 g; gừng tươi 3 lát. Cho tất cả vào bát cùng ít gia vị và một lòng đỏ trứng gà. Đổ cháo sôi lên trên, khuấy đều rồi ăn nóng.

T/h