Từ phòng học của những học sinh Nga thích đồ hiệu Prada tới ngôi trường một phòng duy nhất trên núi cao của các học sinh Yemen, nhiếp ảnh gia Julian Germain đưa người xem qua một hành trình vòng quanh thế giới.

Các học sinh trường Colegio de Educacíon Público, Estados Unidos de América Huarte de San Juan, ở Madrid, Tây Ban Nha đang tập đàn theo phương pháp Suzuki. Do mới tập nên các em vẫn gây ra những âm thanh chát chúa. Sĩ số các lớp tiểu học ở Tây Ban Nha khá thấp. Tỷ lệ sinh giảm mạnh ở nước này khiến nhiều trường đang đứng trước nguy cơ bị đóng cửa.

Bức ảnh chụp các học sinh ngủ trưa trong lớp học của trường Trung học cơ sở Min-cheng, Đài Loan. Việc các học sinh ăn trưa cùng giáo viên khiến Germain thích thú vì nó thể hiện sự gần gũi thầy trò. Ăn xong, tất cả cùng ngồi ngủ trưa tầm 30 phút và dạo chơi trong sân 10 phút trước khi bắt đầu môn học tiếp theo.

Bức ảnh chụp Tổ hợp giáo dục Omar Bin Al-Khattab, Doha, Qatar. Theo nhiếp ảnh gia Julian Germain, ngôi trường dù hiệu quả nhưng trông không có hồn. Tuy nhiên, ít nhất cũng có những chữ viết hình vẽ nguệch ngoạc ở mặt sau của chiếc ghế hàng đầu, và những nam thiếu niên đã bắt đầu để ria.

Bức ảnh chụp một trường học trên núi có một lớp, một phòng học duy nhất, ngôi trường có tên Al Ishraq, ở Akamat Al Me’gab, Yemen. Các học sinh nam và nữ ở đây ở trong độ tuổi từ 5 đến 12. Các em lớn thường giúp dạy các em ít tuổi hơn.

Trường tiểu học Gambella, ở Gambella, Ethiopia. Gambella là một ngôi làng nhỏ cách thủ đô Addis Abeba 420 km. Trường chỉ có 5 lớp, với trang thiết bị thiết yếu, nhưng học sinh rất hào hứng học hành, giáo viên rất được tôn trọng và nhiều em tiếp tục học lên cấp hai.

Đây là một lớp học của trường Escolar Secundaria Tiracanchi, Peru. Tiracanchi là một ngôi làng nhỏ trên núi, và 25% trẻ em ở đây chỉ nói tiếng dân tộc bản địa Quechua. Vấn đề lớn nhất ở trường học này là giáo viên: không ai trong số người dân địa phương có đủ trình độ học vấn để giảng dạy, và không giáo viên nào ở thành phố muốn sống ở một nơi rất xa xôi hẻo lánh và kiếm rất ít tiền này. "Cảm giác như đây là một thế giới khác", Julian Germain cho biết.

Bức ảnh chụp một lớp cấp ba trường Beaumont, St Louis, Missouri, Mỹ. Đây là một tòa nhà rộng, khá cũ kỹ, nhưng hiệu trưởng là một người đầy nhiệt huyết, còn các giáo viên và học sinh dường như khá hòa hợp. Thành phần trong lớp thể cho thấy cư dân chủ yếu ở khu vực St Louis là người Mỹ gốc Phi. Germain cho biết sau khi đi tham quan một số trường công tại St Louis, trường có nhiều học sinh Mỹ gốc Âu nhất là trường dành cho học sinh tài năng.

Trường Số 63, quận Kalininsky, St Petersburg, Nga. Nga rất coi trọng việc học và đây là những học sinh đầy tham vọng, với đồng phục giống như những doanh nhân. Ở đây, các nữ sinh đi giày cao gót thay vì giày thể thao.

Các học sinh trường Jessore Zilla, Jessore, Bangladesh. Đồng phục của học sinh khiến người ta liên tưởng đây là một trường quân đội, nhưng thực tế đây là một lớp của học sinh bình thường. Các học sinh ở đây có quyết tâm cao, với mơ ước trở thành những bác sĩ, luật sư trong tương lai.

Các học sinh lớp 9 trường Bornago, Hà Lan đang trong giờ giáo dục thể chất. Nhiếp ảnh gia Julian Germain cho rằng các em là những học sinh thoải mái nhất trước ống kính, với những nụ cười luôn nở trên môi khi chụp ảnh.

Trọng Giáp (Ảnh: The Guardian)