Đó là thông tin được đưa ra tại Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược lần thứ 23 tại Hà Nội (Vietnam Medi Pharm Expo 2016) khai mạc sáng 1/12.

Theo dự báo, nhu cầu đầu tư thiết bị y tế tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng và tập trung vào các thiết bị chẩn đoán hình ảnh, phòng mổ, hồi sức cấp cứu, xét nghiệm chuyên sâu… Khoảng 90% trang thiết bị y tế ở Việt Nam là nhập khẩu; trong đó, các quốc gia cung cấp chủ yếu cho Việt Nam là Nhật Bản, Đức, Mỹ, Trung Quốc, Singapore...

90% thiet bi y te o Viet Nam phai nhap khau - Anh 1

Lễ khai mạc diễn ra sáng 1/12.

Doanh thu của thị trường trang thiết bị y tế Việt Nam ước tính hiện vào khoảng 800 triệu USD/năm. Con số này có thể nâng lên 1,8 tỷ USD vào năm 2018. Mức tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016 - 2020 sẽ đạt khoảng 18 - 20%/năm. Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư và ngành dược - thiết bị y tế.

Đón đầu xu hướng này, triển lãm Vietnam Medi Pharm Expo được tổ chức nhằm giới thiệu các thành tựu, máy móc - công nghệ khoa học kỹ thuật mới trong ngành Y Dược của các nước tiên tiến trên thế giới nói chung và các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng.

Triển lãm Vietnam Medi Pharm Expo do VINEXAD (Bộ Công Thương) tổ chức thường niên tại TP Hồ Chí Minh (tháng 8) và tại Hà Nội (tháng 12) được đánh giá là cầu nối xúc tiến thương mại hiệu quả trong ngành Y Dược trong hơn 2 thập kỷ qua. Trong 3 ngày, từ ngày 1-3/12 tại Cung văn hóa Hà Nội, Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược lần thứ 23 tại Hà Nội có quy mô 250 gian hàng của 150 doanh nghiệp đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ.

90% thiet bi y te o Viet Nam phai nhap khau - Anh 2

Khách tham quan triển lãm.

Trong đó, Hàn Quốc có sự góp mặt của 25 tập đoàn/công ty uy tín về thiết bị chế biến, đóng gói dược phẩm, nha khoa, nhãn khoa, dụng cụ chỉnh hình, thiết bị phục hồi, thiết bị môi trường… Tập đoàn SewonMedix In. (Hàn Quốc) đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp cấy ghép nha khoa và trở thành một trong những tập đoàn tiên tiến nhất tại Hàn Quốc trong lĩnh vực này. Công ty KJ MEDITECH CO., LTD (Hàn Quốc) và các công ty đến từ Pakistan sẽ giới thiệu một loạt các thiết bị, kỹ thuật mới với mong muốn gặp gỡ các đối tác Việt Nam để phát triển hơn nữa ngành nha khoa.

Đại diện từ Canada là tập đoàn VIVA PHARMACEUTICAL INC nổi tiếng về Thực phẩm chức năng với chiết xuất thiên nhiên được chứng nhận GMP Canada. Tương tự với dòng sản phẩm này có các thương hiệu như Dr.Muller Pharma S.r.o (CH Séc); đại diện Việt Nam có TPCN Polvita, Dược phẩm Bắc Ninh (Baniphar), Minh Long Châu, Tâm Quốc tế… Công ty cổ phần quốc tế BMG giới thiệu con lăn DOCTOR 100 điều trị các bệnh về xương khớp, thần kinh, tuần hoàn máu.. là phát minh sáng chế của giới y học Việt Nam.

H.Dương