Đó là con số được Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Thế Toàn, đưa ra trong buổi họp báo thường kỳ diễn ra tại Thành ủy Hà Nội ngày 18/10.

Trong 9 tháng đầu năm, Công an thành phố Hà Nội đã thụ lý, điều tra 21 vụ với 64 bị can về tham nhũng. Trong đó, kỳ trước chuyển sang là 12 vụ với 38 bị can; khởi tố trong kỳ 9 vụ với 26 bị can; kết luận điều tra chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố 6 vụ với 14 bị can; đình chỉ 1 vụ, 1 bị can; đang điều tra 14 vụ với 49 bị can. Tổng thiệt hại tài sản gồm 3.485m2 đất và 600 triệu đồng.

Viện kiểm sát nhân dân 2 cấp của thành phố cũng đã thụ lý 12 vụ với 33 bị can, đã giải quyết 10 vụ với 31 bị can, trong đó truy tố, chuyển tòa án 9 vụ với 30 bị can, đình chỉ 1 vụ, 1 bị can; đang giải quyết 2 vụ với 2 bị can. 9 tháng đầu năm, Tòa án nhân dân 2 cấp cũng đã xét xử 11 vụ với 64 bị cáo các tội về tham nhũng. Công tác phòng chống tham nhũng trên địa bàn thành phố đã có chuyển biến trên nhiều lĩnh vực.

Các ngành, các cấp cũng đã tăng cường thực hiện công tác công khai, minh bạch, tập trung thực hiện cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính. Thành phố cũng đã từng bước hoàn thiện hệ thống văn bản, quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, định mức. Chương trình số 7 của Thành ủy về nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2020 đã được thành ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, ban hành cùng với các chương trình công tác khác của thành ủy, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ ngay từ đầu nhiệm kỳ.

9 thang dau nam, Ha Noi phat hien va dieu tra 21 vu an tham nhung - Anh 1

Ông Nguyễn Thế Toàn, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Thành ủy phát biểu tại buổi giao ban.

Theo ông Nguyễn Thế Toản, trong 9 tháng qua, nhiều vụ án hình sự trọng điểm, phức tạp, nhạy cảm, được dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là các vụ án tham nhũng do Trung ương ủy quyền xét xử cho Hà Nội đã được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh đáp ứng về yêu cầu chính trị của địa phương được dư luận đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, tình hình tham ô, tham nhũng, lãng phí hiện vẫn đang có diễn biến hết sức phức tạp. Ít vụ tham nhũng được phát hiện qua công tác tự kiểm tra nội bộ.

Về nguyên nhân dẫn đến việc chưa phát hiện được tham nhũng thông qua tự kiểm tra nội bộ, theo ông Toàn có 4 lý do: Sự đấu tranh phê và tự phê ở một số nơi chưa thực hiện quyết liệt, làm đến nơi đến chốn; chưa tập trung dân chủ trong kiểm điểm cán bộ đảng viên trong các kỳ cuộc đánh giá cuối năm, dịp kiểm điểm theo chỉ đạo của Trung ương; việc giám sát chưa chặt chẽ; chưa tạo dựng được quyết tâm nâng cao ý thức, trách nhiệm, nhận thức của cán bộ, đảng viên để mạnh dạn đấu tranh.

Bên cạnh đó, việc thu hồi, phong tỏa tài sản do tham nhũng chưa được hiệu quả cao. Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí chưa đạt được kết quả như mong muốn. Công tác dự báo và nắm tình hình, tham mưu đề xuất còn bị động, lúng túng. Một số địa phương tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại của người dân chưa dứt điểm gây nên tình trạng khiếu kiện đông người. Số vụ án tham nhũng được phát hiện, khởi tố điều tra, xét xử vẫn chưa phản ánh đúng tình hình thực tế. Các giải pháp phòng, chống tham nhũng vẫn chưa được đầy đủ, toàn diện và hiệu quả.

Theo ông Toàn, việc thu hồi tài sản từ những vụ tham nhũng hiện nay là một vấn đề rất khó khăn và cam go, Hà Nội chỉ đạt mức bình quân từ 27%-28% không những chỉ ở Hà Nội mà nó còn xảy ra trên toàn quốc.

Thực sự chúng tôi chưa bằng lòng với kết quả này, các cơ quan pháp luật đang tăng cường thêm các biện pháp thu hồi, Trung ương cũng bàn nhiều về vấn đề này, trong đó có vấn đề sửa quy định pháp luật để tăng cường thu hồi tài sản tham nhũng”, ông Toàn cho hay.

Đỗ Tuấn/KD&PL