Bên cạnh tài nghệ tuyệt luân, thứ giúp 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc lập nên vô số chiến công hiển hách chính là những món vũ khí lợi hại.

Dưới đây là 6 món binh khí độc đáo, lợi hại nhất trong bộ phim Thủy Hử.

1. Lang Nha Bổng của Tích Lịch Hỏa - Tần Minh

Tần Minh xếp thứ 7 trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc, chức vụ Mã Quân Hổ Tướng và là một trong 5 tướng giỏi nhất (4 người còn lại là Quan Thắng, Lâm Xung, Hô Diên Chước, Đổng Bình).

6 mon binh khi 'ba dao' nhat trong phim Thuy Hu - Anh 1

Trong Thủy Hử, Tần Minh được mô tả là vị tướng “tính nóng như lửa, tiếng to như sấm” nên có biệt danh là Tích Lịch Hỏa. Tần Minh có tính cách nóng nảy cộng với lối đánh ào ào như vũ bão, thường dùng sức mạnh để áp chế đối thủ, vì thế cũng dễ hiểu khi Tần Minh chọn loại vũ khí thiên về cương mãnh: cây Lang Nha Bổng.

6 mon binh khi 'ba dao' nhat trong phim Thuy Hu - Anh 2

6 mon binh khi 'ba dao' nhat trong phim Thuy Hu - Anh 3

Đây là loại vũ khí cán dài như giáo, phần đuôi vót nhọn, phần ngọn bịt sắt với hàng trăm chiếc răng nhọn như răng sói. Cái tên Lang Nha Bổng (gậy răng sói) cũng từ đó mà ra. Nếu bị cây gậy này đánh trúng, đối phương không chỉ bị gãy xương, mà còn xây xát, chảy máu nặng và có thể thiệt mạng.

2. Thanh Long Đao của Đại Đao Quan Thắng

Quan Thắng là mãnh tướng giỏi nhất của nghĩa quân Lương Sơn, xếp số 1 trong Ngũ Hổ Tướng. Lúc mới xuất hiện, Quan Thắng đã từng bị Lâm Xung, Tần Minh vây đánh nhưng vẫn cầm cự được hơn chục hiệp. Ông cũng từng đọ sức với Sách Siêu, đánh cho Sách Siêu lép vế hoàn toàn.

6 mon binh khi 'ba dao' nhat trong phim Thuy Hu - Anh 4

Là hậu duệ của Quan Vũ thời Tam Quốc, Quan Thắng sử dụng cây Thanh Long Đao cán dài. Đó là một vũ khí cực kỳ lợi hại, chém sắt như chém bùn, có khả năng lấy đầu quân địch chỉ trong chớp mắt. Tài nghệ sử đao của ông điêu luyện đến nỗi trở thành cả biệt danh – Đại Đao Quan Thắng. Cùng thứ binh khí đó, Quan Thắng lập nhiều đại công cho cả Lương Sơn và triều đình.

6 mon binh khi 'ba dao' nhat trong phim Thuy Hu - Anh 5

3. Nhật Nguyệt Quyền Trượng của Hoa Hòa Thượng - Lỗ Trí Thâm

Trải qua bao phiên bản điện ảnh và cả nguyên tác văn học, Lỗ Trí Thâm luôn nằm trong số những nhân vật được yêu thích nhất Thủy Hử. Binh khí của vị hòa thượng sở hữu sức mạnh vô song nhưng lại thích uống rượu này là một cây Nhật Nguyệt Quyền Trượng.

6 mon binh khi 'ba dao' nhat trong phim Thuy Hu - Anh 6

Đây là loại quyền trượng 2 đầu khác nhau: một đầu là một lưỡi dao cán mỏng có thiết kế phần lưỡi tròn như mặt trời (Nhật), đầu kia có hình vầng trăng khuyết (Nguyệt) nên có tên là Nhật Nguyệt Quyền Trượng. Đây là món binh khí do Lỗ Trí Thâm tự thuê người rèn, nặng tới 62 cân, gấp rưỡi cân nặng các binh khí thông thường khác. Hình dáng binh khí này rất giống với cây trượng của nhân vật Sa Ngộ Tĩnh trong Tây Du Ký.

6 mon binh khi 'ba dao' nhat trong phim Thuy Hu - Anh 7

Trong lần chạm trán đầu tiên giữa Lỗ Trí Thâm và Dương Chí, Nhật Nguyệt Quyền Trượng từng đâm xuyên qua thân cây to một người ôm không xuể. Có thể nói, đây là một loại vũ khí cực kỳ lợi hại, mang tính sát thương cao.

4. Bát xà mâu của Báo Tử Đầu - Lâm Xung

Trong phim cũng như truyện, Lâm Xung được mô tả là người thành thạo rất nhiều loại binh khí nhưng tài nghệ tuyệt luân nhất của ông là kỹ thuật đánh Bát Xà Mâu. Đây cũng là binh khí mà Trương Phi thời Tam Quốc từng sử dụng.

6 mon binh khi 'ba dao' nhat trong phim Thuy Hu - Anh 8

Đây là loại vũ khí có cán dài như giáo. Ở phần ngọn có lưỡi dài uốn cong như hình con rắn. Phần mũi Bát Xà Mâu có thể là loại một lưỡi, hoặc loại 2 lưỡi. Loại một lưỡi sẽ giúp Bát Xà Mâu có thể đâm chọc sắc như giáo; loại 2 lưỡi lại có lợi thế hơn mỗi khi cần đỡ binh khí đối thủ. Do Bát Xà Mâu có cấu tạo lưỡi hình con rắn nên nếu nó đâm trúng ai, sẽ khiến vết thương của người đó bị mở rộng, dẫn đến mất máu nghiêm trọng.

6 mon binh khi 'ba dao' nhat trong phim Thuy Hu - Anh 9

Lâm Xung và cây Bát Xà Mâu.

6 mon binh khi 'ba dao' nhat trong phim Thuy Hu - Anh 10

Hai loại lưỡi của Bát Xà Mâu.

Ngoài ra, Lâm Xung cũng được mô tả là có khả năng đánh thương cực kỳ ảo diệu. Tóm lại, tất cả các binh khí cán dài mà vào tay Lâm Xung đều đủ khiến nhân vật này trở nên “bá đạo”.

5. Hai cây roi sắt của Song Tiên - Hô Diên Chước

Hô Diên Chước là vị tướng xếp thứ 8 trong số 108 anh hùng Lương Sơn Bạc, cũng thuộc nhóm Ngũ Hổ - 5 vị tướng giỏi võ nhất. Trước khi gia nhập Lương Sơn, ông từng giao đấu với hàng loạt cao thủ như Lâm Xung, Lỗ Trí Thâm, Dương Chí, Tần Minh. Mặc dù ông không thể thắng ai nhưng cũng không ai có thể đánh bại ông.

6 mon binh khi 'ba dao' nhat trong phim Thuy Hu - Anh 11

Tất cả là nhờ 2 cây roi sắt có chiều dài bằng một cánh tay mà Hô Diên Chước coi là binh khí đắc ý nhất. Với con nhà võ, phần khớp nối giữa cánh tay và cổ tay rất quan trọng. Người thường không binh khí chỉ có một khớp, tuy nhiên, với 2 cây roi sắt, mỗi tay của Hô Diên Chước xem như có 2 khớp nối. Nói cách khác, Song Tiên giống như 2 cánh tay nối dài của Hô Diên Chước. Cộng thêm tính cách cẩn trọng, chắc chắn, Hô Diên Chước khi đánh trận là một vị tướng thiên về thủ hơn công.

6 mon binh khi 'ba dao' nhat trong phim Thuy Hu - Anh 12

Cận cảnh hai cây roi sắt của Hô Diên Chước.

6. Hai cây thương của Song Thương Tướng - Đổng Bình

Đổng Bình là vị tướng xếp cuối cùng trong số Ngũ Hổ Tướng của Lương Sơn. Khi ra trận ông thường đeo hai lá cờ thêu câu đối sau lưng: “Anh hùng song thương tướng - Phong lưu vạn hộ hầu”.

6 mon binh khi 'ba dao' nhat trong phim Thuy Hu - Anh 13

Vũ khí của Đổng Bình là Hai Cây Thương bằng sắt, chỉ dài bằng ba phần tư bình thường và ghép lại với nhau bằng đai sắt. Người nào mới nhìn thấy ông lần đầu sẽ nhầm tưởng ông cầm thương hai đầu. Từ Ninh khi giao chiến với ông cũng đã nhầm tưởng như thế, dùng câu liêm thương móc thương của ông, ông bất ngờ rút hai cây thương rời nhau ra và Từ Ninh ngã ngựa bị bắt sống. Tính biến ảo của món binh khí này khiến nó trở nên vô cùng lợi hại.

6 mon binh khi 'ba dao' nhat trong phim Thuy Hu - Anh 14

Song Thương Tướng Đổng Bình cùng hai cây thương quý.