Giới chức Indonesia cho biết, hiện có 500 công dân Indonesia đang tham chiến với IS ở Syria, khoảng 70 người đã bỏ mạng và 53 người đã trở lại quê nhà.

Cơ quan chống khủng bố quốc gia của Indonesia (BNPT) ngày 26/10 cho biết, ít nhất 53 công dân Indonesia đã trở về nước sau khi tham chiến cùng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và những đối tượng này đang tìm cách tuyển mộ thành viên mới.

53 cong dan Indonesia tham chien voi IS tro ve nuoc - Anh 1

Ít nhất 53 công dân Indonesia đã trở về nước sau khi tham chiến cùng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). (ảnh: Reuters).

Thiếu tướng Suhardi Alius, người đứng đầu Cơ quan chống khủng bố quốc gia nêu rõ, hiện giờ có 500 công dân Indonesia đang tham chiến với IS ở Syria, khoảng 70 người đã bỏ mạng và 53 người đã trở lại quê nhà. Ông nhận định đây là một vấn đề lớn đối với các nỗ lực chống khủng bố của Indonesia trong thời gian tới.

Thiếu tướng Suhardi Alius cho rằng cần phải giám sát chặt chẽ con cái của những đối tượng từng là phần tử thánh chiến và tìm biện pháp giáo dục giúp những đứa trẻ này tránh xa tư tưởng cực đoan. Bởi một khi đã bị tiêm nhiễm, nhiều trẻ còn trở nên nguy hiểm hơn cha mẹ của chúng.

Tại Indonesia, nhiều nghi phạm khủng bố hoặc ủng hộ các tổ chức khủng bố ở độ tuổi rất trẻ, từ 15 đến 30 tuổi. Những đối tượng này có thể dễ dàng bị tiêm nhiễm ảnh hưởng của những nhóm cực đoan qua mạng xã hội.

Ông Suhardi Alius cũng hối thúc các bậc cha mẹ tại Indonesia giám sát con cái mình trong việc sử dụng các mạng xã hội, đồng thời cảnh báo, số lượng thanh niên trẻ bị tách ra khỏi cộng đồng ngày càng gia tăng./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Chanel Asia