Theo Cục Thuế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, cơ quan này đã tập trung vào nhiều “điểm nóng” về gian lận sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng, gian lận hoàn thuế GTGT, chống thất thu, giảm nợ đọng. Đã có khoảng gần 7.500 doanh nghiệp sử dụng hơn 60.000 hóa đơn có dấu hiệu bất hợp pháp để kê khai, khấu trừ thuế GTGT 141 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội, chống gian lận thuế là biện pháp lâu dài và cơ bản phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2013. Đến hết tháng 9, số thu ngân sách của cơ quan này đạt 80.280 tỷ đồng (tăng 3,4% so với cùng kỳ), bằng 53,6% dự toán.
Từ đầu năm đến nay, cơ quan thuế Hà Nội đã tập trung vào các “điểm nóng” về gian lận sử dụng hóa đơn GTGT, gian lận hoàn thuế GTGT, chống thất thu, giảm nợ đọng.
Đã có khoảng gần 7.500 doanh nghiệp sử dụng hơn 60.000 hóa đơn có dấu hiệu bất hợp pháp để kê khai, khấu trừ thuế GTGT 141 tỷ đồng.
Đến nay, có khoảng hơn 6.500 trên tổng số gần 7.500 doanh nghiệp đã điều chỉnh kê khai theo đúng thực tế với số thuế GTGT đầu vào điều chỉnh giảm là 85 tỷ đồng.

Gần 7.500 doanh nghiệp sử dụng hơn 60.000 hóa đơn có dấu hiệu bất hợp pháp để kê khai, khấu trừ thuế GTGT 141 tỷ đồng

Trong 3 tháng còn lại của năm 2013, cơ quan thuế Hà Nội sẽ tăng cường kiểm soát nội bộ, kịp thời phát hiện và xử lý những đơn vị, cán bộ có dấu hiệu tiêu cực, phiền nhiễu doanh nghiệp, nhằm đảm bảo thu đúng, thu đủ mọi khoản thuế vào ngân sách nhà nước.
Ngoài việc đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, cơ quan thuế Hà Nội cũng sẽ cương quyết xử lý đối với những doanh nghiệp cố tình chây ỳ trốn, nợ thuế; ra quyết định xử lý, cưỡng chế thuế đối với DN nợ thuế quá 3 tháng.
Một trong những giải pháp trọng tâm nhằm tăng thu ngân sách 2013 của cơ quan Thuế Hà Nội đó là chú trọng thanh, kiểm tra các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh có rủi ro cao về thu thuế, như: xây dựng, ô tô, xe máy, thiết bị y tế, dược phẩm, kinh doanh khách sạn, nhà hàng, thương mại điện tử, quảng cáo trên truyền hình…

Tiến Vinh