Trẻ ương bướng, vòi vĩnh và thích làm theo ý mình - đừng lo tính cách này biến trẻ thành người không tốt. Bởi, trẻ thành người tốt hay không phụ thuộc vào những hành động cha mẹ làm và cách họ dạy con.

5 chieu giup tre tro thanh nguoi tot - Anh 1

Cha mẹ không thể dạy con chấp hành luật giao thông khi bản thân vi phạm. Ảnh minh họa internet.

Theo bác sĩ Anh Nguyên (Vương quốc Anh), trẻ ở độ tuổi nhạy cảm (từ 1 đến 5 tuổi, từ 8 đến 16 tuổi) sẽ ảnh hưởng nhiều và sâu sắc với các hành vi xấu, ứng xử không tốt từ những người xung quanh, bạn bè và đặc biệt là cha mẹ. Thế nên cha mẹ cần giúp con học điều tốt, làm gương và dạy dỗ con về nghĩa trong độ tuổi này để bé trở thành người tốt. Dưới đây là 5 điều giúp bé trở thành người tốt:

Trẻ thích bắt chước những gì cha mẹ làm

Bắt chước người khác là cách trẻ học về hầu hết mọi thứ trong cuộc sống. Vì thế, nếu bạn muốn con bạn làm điều gì đúng, bạn hãy làm mẫu cho trẻ.

Một báo cáo gần đây của Viện Hàn Lâm Nhi khoa Mỹ: Bạn làm sai như vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, sử dụng điện thoại trong lúc ăn thì những bé lớn lên trong gia đình này thường là những người hay vi phạm luật giao thông và làm việc kém tập trung.

Cho bé biết điều bạn cảm thấy

Cho bé biết bạn cảm thấy như thế nào khi trẻ làm 1 hành vi nào đó không đúng. Ví dụ, bạn nói là bạn không thích bé nhảy vào người bạn như vậy, nó không an toàn vì điều này có thể làm đau con và cả bố
Trẻ sẽ học điều nên làm khi biết phản ứng rõ ràng của bạn.

5 chieu giup tre tro thanh nguoi tot - Anh 2

Cha mẹ cần khuyến khích con làm điều tốt mỗi ngày. Ảnh minh họa internet.

Giúp bé làm điều tốt

Trẻ đôi lúc sẽ làm những điều sai, thậm chí thường xuyên sai nhưng đó không phải vấn đề vì trẻ chỉ đang học. Nhiệm vụ của bạn là giúp bé hiểu và làm điều đúng hơn là la mắng, trách phạt bé.

Nguyên tắc: Khuyến khích bé làm 6 điều tốt mỗi ngày và khen bé mỗi khi bé làm điều tốt, cách này sẽ giúp bé bỏ được điều không đúng.

Cho trẻ biết bạn luôn lắng nghe

Trẻ đôi lúc đòi hỏi theo ý muốn chỉ vì giai đoạn này bé đang bộc lộ tính cách. Bé cần cha mẹ lắng nghe bé nói và những gì bé muốn bộc lộ. Xử lý tình huống khéo léo sẽ làm bé bình tĩnh hơn và ngoan hơn.

Giữ lời hứa với bé

Giữ lời hứa với bé là một trong những điều quan trọng mà cha mẹ nên làm ngay khi bé còn nhỏ. Bởi vì bạn giữ lời hứa với bé sẽ giúp bé trở thành một người chân thật sau này.