39,5% người dân Nhật Bản ngủ ít hơn 6 giờ/ngày, theo một khảo sát do Bộ Y tế nước này thực hiện.

40% dan Nhat Ban ngu chua toi 6 tieng moi ngay - Anh 1

Những người đàn ông được hỏi cho biết, họ ngủ ít do tính chất công việc hoặc tình trạng sức khỏe, trong khi đó phụ nữ Nhật Bản lại bận rộn vì việc nhà, theo Khảo sát Dinh dưỡng và Sức khỏe Nhật Bản năm 2015.

Khảo sát này cũng cho thấy, nguy cơ hiểm họa từ hút thuốc lá thụ động tại các nhà hàng, công sở vẫn duy trì ở mức cao, trong bối cảnh Tokyo đang hướng tới Thế vận hội 2020 tổ chức tại đây.

Khảo sát thường niên này được khởi xướng năm 2003, được thực hiện vào tháng 11 năm ngoái và công bố kết quả vào đầu tuần nay, được thực hiện trên quy mô từ 3,507 tới 5,327 hộ gia đình được lựa chọn ngẫu nhiên.

Tỷ lệ người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày đã tăng mạnh, so với thời điểm năm 2007 ở 28,4%.

Khi được hỏi làm sao để có thêm thời gian ngủ, đàn ông độ tuổi 20 tới 50 nhận định, ”giảm giờ làm”, còn phụ nữ trong độ tuổi 20 là ”không sử dụng điện thoại để chơi game, nhắn tin trước khi đi ngủ”, trong khi phụ nữ độ tuổi 30 cho rằng cần ”giảm gánh nặng chăm sóc con nhỏ”.

Kết quả khảo sát này một lần nữa khiến người dân Nhật Bản phải suy nghĩ về việc tạo cân bằng cho đời sống công việc – gia đình cũng như chia sẻ việc nhà.