(Xã hội) - Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 hiện đang tạm giữ 4 xe ô tô du lịch nhập khẩu qua cảng Cát Lái theo diện tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương vì không đủ điều kiện nhập khẩu theo quy định.

Sáng 9/2, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 vẫn đang xử lý vụ 4 ô tô du lịch “hạng sang” được nhập về Việt Nam theo diện của các Việt kiều hồi hương vì không đủ các điều kiện nhập khẩu theo quy định.

Cụ thể, khi kiểm tra thực tế và hồ sơ cho thấy, chiếc xe Lexus RX, 5 chỗ ngồi, sản xuất năm 2012 tại Mỹ, đăng kí lần đầu tiên vào tháng 1/2013 của bà H.H.U (42 tuổi, Việt kiều Mỹ, quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Đồng Nai) nhưng thời điểm này bà U. cũng đăng kí hộ khẩu tại Đồng Nai vào cuối tháng 1/2013, số contermet trên đồng hồ xe ô tô chạy chưa đến 90km.

Những chiếc xe sang bị CQĐT tạm giữ.

Còn lại 3 chiếc xe ô tô nhập khẩu hiệu Toyota Sienna Limited và Lexus, đều có xuất xứ từ Mỹ của 3 cá nhân ngụ tại TP.HCM và Đồng Nai, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 phát hiện cả 3 chiếc xe này đều không đáp ứng đủ điều kiện để được nhập khẩu theo chế độ tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương, vi phạm các quy định về chính sách quản lí hàng hóa XNK.

Sau khi hàng cập cảng Cát Lái, khi biết các xe ô tô nhập khẩu không đủ điều kiện để nhập khẩu theo diện tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương, các cá nhân nêu trên có đơn gửi cơ quan Hải quan xin tái xuất xe ô tô, nhưng không được cơ quan Hải quan chấp nhận.

Hiện Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 đã lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ 4 chiếc xe ô tô nêu trên, chuyển hồ sơ cho Cục Hải quan TP.HCM xem xét, xử lí.

Ngày 15/11/2013, Cơ quan CSĐT Công an quận 7, TP.HCM cho biết, cơ quan này đã mời những người có liên quan đến làm việc để điều tra làm rõ về việc những siêu xe mà công an tạm giữ trong vòng 6 tháng đầu năm.

Loạt siêu xe này có giá từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng/chiếc, đang bị công an đặt nghi vấn về nguồn gốc, giấy tờ giả, biển kiểm soát giả hoặc không sang tên đổi chủ khi mua bán, trong đó có một số xe mang biển số ngoại giao. Theo cán bộ công an quận 7, thì người sử dụng đã mua xe từ cán bộ nước ngoài làm việc tại cơ quan ngoại giao nhưng không sang tên.