Đã có người hảo tâm muốn nhận nuôi một em nhỏ nhưng 4 chị em vẫn quyết tâm 'rau cháo nuôi nhau' bởi vì tình cảm chị em sâu nặng không nỡ chia rời.

TIN LIÊN QUAN

4 chi em mo coi va ganh nang suy tu cua co gai 20 tuoi - Anh 1

Cô gái liệt chân dạy vi tính cho trẻ mồ côi

4 chi em mo coi va ganh nang suy tu cua co gai 20 tuoi - Anh 2

Những đứa trẻ mồ côi thèm một bữa cơm ngon

4 chi em mo coi va ganh nang suy tu cua co gai 20 tuoi - Anh 3

Xót thương cậu bé mồ côi mắc u não, quanh năm bị nhốt ...

4 chi em mo coi va ganh nang suy tu cua co gai 20 tuoi - Anh 4

Rơi nước mắt vì hoàn cảnh đáng thương của 3 em bé H'mong ...

Bố và mẹ lần lượt qua đời một cách đột ngột để lại cho em Nguyễn Thị Tuyến (20 tuổi) trú tại Đan Phượng, Hà Nội 3 người em thơ. Bữa cơm, manh áo hay từng bước chân đến trường của các em thật quá khó khăn vì thiếu đi những bàn tay che chở.

Trong ngôi nhà ẩm thấp, tối tăm và đơn sơ, gia tài không có gì đáng giá ngoài chiếc tủ lạnh và ti vi đã cũ. Em Nguyễn Thị Tuyến bỏ dở nồi cơm trên bếp củi, bước ra chào chúng tôi. Trông em nhỏ bé nhưng già dặn và từng trải hơn tuổi thật rất nhiều vì phải vất vả làm lụng lo cho 3 em nhỏ. Hôm nay em nghỉ làm ở nhà làm giỗ bà nội cùng bác.

4 chi em mo coi va ganh nang suy tu cua co gai 20 tuoi - Anh 5

Ngôi nhà của 4 chị em gây ấn tượng sâu sắc bởi khoảng trống của chiếc giường ọp ẹp, siêu vẹo.

4 chi em mo coi va ganh nang suy tu cua co gai 20 tuoi - Anh 6

Dù có bình gas nhưng mấy chị em chủ yếu đun bếp củi cho tiết kiệm.

Trước đây, khi bố mẹ chưa qua đời gia đình các em cũng đã rất khó khăn. Em Tuyến chỉ được học hết lớp 1 rồi bỏ học phụ giúp cha mẹ việc nhà. Cha em là Nguyễn Đình Thủy bị viêm gan nên sức khỏe yếu, chỉ đi làm thuê quanh xóm, ai thuê gì làm nấy. Mẹ em là Nguyễn Thị Luyến làm nghề thu mua phế liệu, hôm nào có người gọi thì đi làm cỏ, chặt cây thuê.

Cách đây 2 năm, mẹ em đi làm vườn thuê cho người ta và không may bị ong độc đốt. Tuyến kể lẫn trong nước mắt: 'Mẹ bị ong đốt phải nằm viện. Hôm ấy, mẹ nhờ người gọi điện về bảo em nấu cơm, rồi mẹ về đi mua đồng nát. Em cứ tưởng mẹ được ra viện, em chờ cơm nhưng không thấy mẹ về. Hôm sau, bệnh viện báo tin mẹ qua đời...'

Mẹ mất đột ngột, từ đó mấy bố con cùng nhau gánh vác gia đình. Nhưng bất hạnh chồng chất bất hạnh, tháng 6 năm nay, bố em cũng mất đột ngột vì bị cảm.

Một gia đình từ đó mà tan hoang, chỉ còn lại Tuyến và 3 đứa em nhỏ, một em học lớp 7, một bé lớp 6 và em nhỏ nhất mới lớp 4.

4 chi em mo coi va ganh nang suy tu cua co gai 20 tuoi - Anh 7

Nỗi vất vả và cô đơn hằn sâu trên gương mặt từng trải trước tuổi của em Nguyễn Thị Tuyến.

Chúng tôi gặp bác Nguyễn Thị Sáng - bác ruột của 4 em nay đã gần 60 tuổi. Bác Sáng cũng phải sống một cuộc đời nghèo khó và cô độc, không chồng, không con. Bác mắc bệnh ung thư vú, đã từng phải phẫu thuật cắt bỏ cả 2 bên ngực.

Bác Sáng ở cùng 4 chị em Tuyến từ khi mẹ em mất để chăm nom cho cho mấy đứa cháu nhỏ. Bác Sáng chia sẻ: 'Sức khỏe yếu lắm nhưng hôm nào đỡ đau ốm là lại cố gắng đi vác gỗ thuê cho xưởng mộc để kiếm vài đồng thêm vào bữa cơm cho mấy đứa'.

4 chi em mo coi va ganh nang suy tu cua co gai 20 tuoi - Anh 8

Bác Nguyễn Thị Sáng – bác ruột của 4 chị em khắc khoải với những nỗi đau từ thể xác và tinh thần, vừa kể bác vừa rơm rớm nước mắt thương cho các cháu.

Qua lời kể đẫm nước mắt của bác, chúng tôi mới biết em Tuyến bỏ học sớm nên chỉ biết đọc 'bập bẹ'. Giờ em làm công nhân cắt chỉ thuê cho nhà máy may mặc ở Tây Tựu (Hà Nội). Mỗi tháng chính quyền xã giúp 50kg gạo.

Khi mẹ em mất cũng được người chủ thuê đền bù một khoản tiền, số tiền đó gửi cho nhà bán thịt gần đấy để hàng ngày các em lấy chút thịt về ăn. Cuộc sống cũng chỉ quanh quẩn có thế chứ đồng lương ít ỏi của Tuyến còn phải lo cho 3 em đi học.

Chị Nguyễn Thị Hoa (28 tuổi), hàng xóm của em Tuyến cũng ngậm ngùi nói với chúng tôi: 'Quanh đây mọi người cũng thương mấy đứa lắm nhưng ngặt nỗi ai cũng khó khăn, tiền thì chẳng có muốn giúp cũng không biết làm thế nào.

Thôi thì khi nào có đồ ăn ngon mang sang chia cho 4 chị em ăn cùng. Trước cả xóm cũng góp tiền vào mua cho mấy đứa cái ti vi với tủ lạnh, đồ cũ thôi nhưng vẫn dùng được'.

Cho dù hoàn cảnh vô cùng khó khăn, Tuyến vừa phải đi làm công nhân vừa phải chăm sóc các em, 3 em nhỏ cũng phải vừa học vừa giúp đỡ bác và chị nhưng 4 chị em đều rất đoàn kết, yêu thương nhau. Dù phải nhịn đói, Tuyến và bác Sáng cũng không để 3 đứa nhỏ phải bỏ học mà lỡ dở tương lai.

Trước có người ngỏ ý nhận nuôi 1 em nhưng cả 4 chị em không ai nỡ rời xa nhau, quyết tâm sống bên nhau chia ngọt sẻ bùi. Vì vậy, rất mong những tấm lòng hảo tâm sẽ ra tay giúp đỡ các em để vơi bớt đi phần nào sự gian khổ, giúp các em nhìn thấy được tương lai tươi đẹp phía trước.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ trực tiếp:

Bác Nguyễn Thị Sáng (số điện thoại: 0168.454.0643), xóm Soi, thôn Hạ Trì, xã Liên Trung, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Theo Trần Mai – Vũ Ngọc/Baodatviet.vn