Bên cạnh NSƯT Hán Văn Tình và Tuấn Dương thì nghệ sĩ Duy Thanh cũng đang phải đối mặt liền lúc với hai căn bệnh ung thư quái ác, khiến nhiều người xót xa.

"Đất và người" là bộ phim tâm lý xã hội ghi được dấu ấn sâu đậm với khán giả về đề tài nông thôn. Bộ phim được ra mắt năm 2002 do Nguyễn Hữu Phần làm đạo diễn, dựa theo tiểu thuyết "Mảnh đất lắm người nhiều ma" của nhà văn Nguyễn Khắc Trường.

Phim xoay quanh mâu thuẫn giữa hai dòng họ Trịnh - Vũ tại làng Giếng Chùa, qua đó, phản ánh đời sống của người nông dân đồng bằng Bắc Bộ trong những năm bắt đầu đổi mới.

Sau hơn chục năm phát sóng, dàn diễn viên phim "Đất và người" đã gặp không ít trắc trở. Trong số đó, nghệ sĩ Hán Văn Tình và nghệ sĩ Tuấn Dương đã qua đời, còn nghệ sĩ Duy Thanh cũng phải chống chọi với căn bệnh ung thư phổi suốt gần 5 năm và trải qua cuộc đại phẫu cùng khoảng 30 lần truyền hóa chất.

NSƯT Hán Văn Tình: Ung thư phổi di căn

3 nam dien vien phim 'Dat va nguoi' cung mac ung thu - Anh 1

Nam diễn viên được khán giả biết đến nhiều hơn khi tham gia phim "Đất và người" của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần.

Trong phim, nghệ sĩ Hán Văn Tình ghi dấu ấn sâu đậm với khán giả qua vai diễn Chu Văn Quềnh - một kẻ khờ khạo, ba ngang ba ngửa, nghiện rượu nhưng bản chất lại là người tốt.

Với câu nói cửa miệng: "Không thể hoãn cái sự sung sướng ấy lại được", Chu Văn Quềnh đã trở thành nhân vật được khán giả nhớ đến nhiều nhất trong phim.

3 nam dien vien phim 'Dat va nguoi' cung mac ung thu - Anh 2

Cố nghệ sĩ Hán Văn Tình trong thời gian điều trị tại bệnh viện. Ảnh: NN.

Anh nông dân hiền lành, chất phác trong phim cũng là một nghệ sĩ rất dân dã, được mọi người yêu quý ngoài đời. Nhưng trớ trêu thay, số phận đột ngột phủ lên vai gia đình anh một gánh nặng, ông được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi vào cuối năm 2014. Sau nhiều lần điều trị, ông đã không thể qua khỏi ở tuổi 59 và ra đi mãi mãi vào trưa ngày 4/9/2016.

Nghệ sĩ Tuấn Dương: Ung thư thực quản

3 nam dien vien phim 'Dat va nguoi' cung mac ung thu - Anh 3

Cố nghệ sĩ Tuấn Dương trong phim "Đất và người". Ảnh: cắt từ phim.

Cố nghệ sĩ Tuấn Dương được đông đảo khán giả biết đến qua nhiều bộ phim truyền hình như Lều chõng, Làng ven đô, Chuyện đã qua, Lập trình cho trái tim (bố của "cá sấu chúa" Quỳnh Nga)... Trong "Đất và người", ông vào vai trưởng công an xã hiền lành, chất phác tên Cao.

Ngoài phim truyền hình, cố nghệ sĩ Tuấn Dương còn nổi đình nổi đám với vai Xuân tóc đỏ trong vở kịch "Số đỏ". Ông công tác tại đoàn kịch Công an Nhân dân, cấp bậc Trung tá.

Cuộc đời riêng của nghệ sĩ Tuấn Dương gặp nhiều éo le. Ông sống cô độc nhiều năm, đến năm 2009 kết hôn muộn màng với một người phụ nữ qua một lần đò đã có con riêng. Hai vợ chồng ông không có con chung dù nam nghệ sĩ khát khao vô cùng.

Năm 2012, nghệ sĩ Tuấn Dương phát hiện mình mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối. Rạng sáng ngày 2/12/2013 nghệ sĩ Việt bàng hoàng khi diễn viên Tuấn Dương qua đời ở tuổi 61.

NSƯT Duy Thanh: cùng lúc vật lộn với hai căn bệnh ung thư phổi và ung thư thực quản

3 nam dien vien phim 'Dat va nguoi' cung mac ung thu - Anh 4

NSƯT Duy Thanh tiều tụy sau quãng thời gian dài chống chọi với 2 căn bệnh ung thư quái ác. Ảnh: vietnamnet.

Nhân vật phản diện trong phim "Đất và người" được giao cho nghệ sĩ Duy Thanh. Ông vào vai bí thư Đảng ủy, người nắm quyền hành và thích thao túng mọi việc trong làng bằng thủ đoạn.

Nghệ sĩ Duy Thanh được chọn vào nhiều tuýp nhân vật đa dạng cả chính diện lẫn phản diện. Vai diễn nào ông cũng để lại niềm trân quý cho khán giả và đồng nghiệp. Ông còn tham gia các phim như Bão qua làng (đóng cùng nghệ sĩ Hán Văn Tình), Khi đàn chim trở về, Bí mật tam giác vàng...

Cách đây không lâu, thông tin NSƯT Duy Thanh bị ung thư đã khiến không ít người hâm mộ xót xa. Nam diễn viên đã phải chống chọi với ung thư phổi suốt gần 5 năm qua và trải qua cuộc đại phẫu cùng 24 lần truyền hóa chất rất tốn kém. Đồng thời, hạch chèn vào thực quản khiến ông không thể ăn uống gì và đã trải qua một cuộc phẫu thuật lớn tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, điều này khiến nam nghệ sĩ sụt đến 20kg.

3 nam dien vien phim 'Dat va nguoi' cung mac ung thu - Anh 5

Nghệ sĩ Duy Thanh được khán giả biết đến qua các vai diễn phản diện. Ảnh: zing.

Ban đầu, nghệ sĩ Duy Thanh chỉ suy nghĩ đơn giản rằng đây là một biến chứng của căn bệnh ung thư phổi mà ông đã điều trị gần 5 năm qua. Tuy nhiên, qua quá trình thăm khám, các y bác sĩ đã kết luận, nghệ sĩ Duy Thanh mới bị mắc thêm căn bệnh thứ 2 là ung thư thực quản.

Thời gian gần đây, sức khỏe của NSƯT Thanh Duy đi xuống một cách trầm trọng, ông cho biết ông được bệnh viện trả về nhà nửa tháng nay. Đồng thời, các bác sĩ cũng đang theo dõi và nghiên cứu để thay đổi phác đồ điều trị cho ông.

Nguyễn Hồng