Xác định không liên quan đến vụ nổ súng khiến 3 người tử vong ở Đắk Nông, người vợ của một bị can và một nghi can đã được thả.

Bà Mai Thị Khuyến, vợ bị can Đặng Văn Hiến (40 tuổi, ngụ Bình Phước), trong vụ nổ súng 3 người chết ở Đắk Nông đã được công an tỉnh Đắk Nông cho về sau khi lên làm việc ở công an tỉnh hơn 24 giờ. Trước đó, sáng cùng ngày, bị can Lê Viết Thọ đã được Cục Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho về sau khi xác định đối tượng không liên quan đến vụ án, theo tin tức trên báo Dân việt.

3 bao ve rung bi ban tu vong: Mot nghi can bat ngo duoc tha - Anh 1

Bà Mai Thị Khuyên đã được về nhà nuôi hai con nhỏ. Ảnh: Duy Hậu/PLO.

Hai bị can Đặng Văn Hiến và Ninh Viết Bình được xác định liên quan chính trong vụ án nổ súng tại Đắk Nông. Hiện bị can Hiến đã có luật sư Nguyễn Kiều Hưng là luật sư hỗ trợ. Bị can Ninh Viết Bình cũng sẽ được C45 tạo điều kiện tìm luật sư hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. Vợ của bị can Đặng Văn Hiến phải một mình nuôi 2 con (con lớn SN 1998, con nhỏ SN 2014).

Trước đó, sáng 29/10, được sự vận động của các cán bộ công an C45 và gia đình, Ninh Viết Thọ (36 tuổi) và Ninh Viết Bình (34, em ruột Thọ, cùng quê Thái Nguyên) đã ra cơ quan công an đầu thú.

Sáng 28/10, ông Đặng Văn Hiến (40 tuổi, ngụ Bình Phước) cũng đã ra đầu thú. Một người khác, ông Hà Văn Trường (31 tuổi, ngụ Bình Phước) đã bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 28/10 về tội "giết người".

Trước đó, như tin tức Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa sáng 23/10, 33 người của Công ty Long Sơn mang ôtô, gậy gộc, đá, khiên... đến san ủi vườn điều của ông Hoàng Văn Thắng (51 tuổi) tại khu vực giáp ranh hai xã Quảng Trực với Đăk Ngo.

Phía công ty cho rằng khu đất này thuộc dự án của họ, đã được tỉnh bàn giao. Trong khi đó gia đình ông Thắng khẳng định canh tác khu đất này từ rất lâu, trước cả thời điểm công ty được giao đất.

Theo điều tra ban đầu, Công ty Long Sơn không thông qua chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng mà tự ý giải tỏa khu đất tranh chấp này. Người của công ty đã có kế hoạch cụ thể khi phân công phụ trách từng khu vực, ngăn chặn người dân can thiệp vào việc san ủi vườn điều của gia đình ông Thắng.

Khoảng 8h, một nhóm người dân xuất hiện, dùng súng hoa cải và súng săn bắn vào nhóm Công ty Long Sơn làm 3 người thiệt mạng, 16 người bị thương. Do tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, Cục Cảnh sát Hình sự phía Nam phối hợp Công an tỉnh Đăk Nông điều tra.

Cảnh sát thu giữ hơn 10 khẩu súng tự chế được cho là hung khí gây án. Bước đầu, nhà chức trách tạm giữ ông Thắng để làm rõ hành vi liên quan. Ông Hiến bị tình nghi bắn các nạn nhân nhưng đã trốn khỏi địa phương nên bị phát lệnh truy nã.

Hồng Hà (T/H)