(HNM) - Ngày 26-8, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Mai Văn Bình (SN 1958, trú tại quận Cầu Giấy), nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn và công nghệ môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường, về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Sau khi xem xét toàn diện hồ sơ vụ án và đánh giá kết quả thẩm vấn tại tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Mai Văn Bình 20 năm tù giam, buộc bị cáo có trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, Mai Văn Bình tung tin có thể giúp doanh nghiệp nhận dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu của Chính phủ. Trên cơ sở thông tin giả đó, Mai Văn Bình hứa hẹn giúp một số doanh nghiệp được nhận vốn để thực hiện dự án trong chương trình với điều kiện phải ứng trước tiền cho Bình hàng trăm triệu đồng/dự án… Với thủ đoạn này, cơ quan tố tụng xác định Mai Văn Bình đã nhận của 6 doanh nghiệp 4,8 tỷ đồng. Số tiền này bị cáo đã sử dụng vào các mục đích chi tiêu cá nhân. Tháng 1-2013, Mai Văn Bình bị bắt quả tang khi đang nhận tiền của một doanh nghiệp.