Ngày 18.4.2016, Chung Đông Minh (tên thật là Zhong Dong Ming, SN 1988, quốc tịch Trung Quốc) và Hồ Lễ Quốc (tên thật là Hu Li Guo, SN 1980, quốc tịch Trung Quốc) đã sử dụng 145 thẻ ngân hàng giả đến cây ATM của ngân hàng BIDV tại địa chỉ 14 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội thực hiện thành công 33 giao dịch, rút được số tiền 62,4 triệu đồng. Nhưng khi hai đối tượng thực hiện rút tiền tại cây ATM của Ngân hàng BIDV thì bị bắt quả tang.

2 nguoi Trung Quoc bi bat qua tang sau khi rut hon 60 trieu dong trong cay ATM - Anh 1

Ảnh minh họa

Bị đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 2.12 tại TAND TP.Hà Nội, Chung Đông Minh khai nhận có quen biết với một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc có tên Lão Hắc (chưa rõ lai lịch).

Đầu tháng 4.2016, Lão Hắc đến Thẩm Quyến, Trung Quốc để gặp Chung Đông Minh và đưa cho Minh 1 ba lô bên trong có: 1 máy tính xách tay, 1 máy đọc ghi thẻ ngân hàng, 3 thẻ nhớ, 3 camera, 4 thiết bị nhựa màu xanh, 1 máy khoan, 1 máy gắn keo và 173 thẻ - dạng thẻ ATM và bảo Minh dùng các thẻ này sang Việt Nam để rút tiền theo sự hướng dẫn. Theo thỏa thuận, sau khi rút tiền thành công, Lão Hắc sẽ đưa cho Minh 30% trong tổng số tiền chiếm đoạt được.

Vốn quen biết nhau từ trước, Hu Li Guo (Hồ Lễ Quốc) nhờ Minh tìm việc làm nên Minh nói với Lão Hắc sẽ rủ thêm Quốc cùng sang Việt Nam thực hiện và được Lão Hắc đồng ý, hứa khi thực hiện xong, ngoài số tiền chia cho Minh nêu trên, sẽ chia cho Quốc 20% trong tổng số tiền chiếm đoạt được. Sau đó, Minh liên lạc với Hồ Lễ Quốc để rủ sang Việt Nam.

Chiều 14.4.2016, thông qua Lão Hắc giới thiệu, Chung Đông Minh liên lạc với một người tên là A Yi (hiện chưa xác định được) để cùng đi sang Việt Nam. Thông qua đường tiểu ngạch, chúng vào được Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái.

Sau khi vào Việt Nam và được phân công công việc cụ thể, khoảng 7 giờ ngày 17.4.2016, Minh, Quốc và A Yi đi xe ô tô khách từ thành phố Móng Cái về Hà Nội. Chiều cùng ngày, sau khi nhận được điện thoại hướng dẫn cách rút tiền trong các cây ATM bằng cách Lão Hắc sẽ đọc các số ghi trên mặt thẻ để Minh tìm, sau đó hắn đọc cho Minh mật khẩu tương ứng của từng thẻ để thực hiện hành vi.

Trả giá cho hành vi phạm tội của mình, Chung Đông Minh nhận mức án 3 năm 6 tháng, Hồ Lễ Quốc chịu mức án 2 năm 6 tháng tù cùng về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, Internet chiếm đoạt tài sản.

Nhã Thanh