Đến thời điểm này, thống kê cho thấy có trên 2.600 nhà vệ sinh cần sửa chữa với mức đầu tư trung bình khoảng 100 triệu đồng/nhà vệ sinh. Số liệu thống kê cho thấy hàng nghìn thiết bị hỏng, xuống cấp cần thay mới, nâng cấp hệ thống cấp thoát nước…

2.600 nha ve sinh truong hoc tai Ha Noi can sua chua - Anh 1

Báo Tin Tức đã phỏng vấn ông Nguyễn Thế Sơn, Phó Trưởng phòng Kế hoạch- tài chính, Sở GD-ĐT Hà Nội, về đề xuất sửa chữa, nâng cấp hệ thống các nhà vệ sinh trường học ở Thủ đô.

Xin ông cho biết chủ trương của Hà Nội trong việc cải tạo, nâng cấp nhà vệ sinh trường học trong năm học này?

Theo chủ trương của thành phố đối với việc cải tạo, nâng cấp nhà vệ sinh trong trường học năm học 2016-2017, Sở GD-ĐT Hà Nội đang cập nhật đề xuất từ 30 quận, huyện.

Đến thời điểm này, thống kê cho thấy có trên 2.600 nhà vệ sinh cần sửa chữa với mức đầu tư trung bình khoảng 100 triệu đồng/nhà vệ sinh. Số liệu thống kê cho thấy hàng nghìn thiết bị hỏng, xuống cấp cần thay mới, nâng cấp hệ thống cấp thoát nước…

Sở GD-ĐT Hà Nội đã báo cáo UBND TP dự trù kinh phí là khoảng 400 tỷ đồng với giai đoạn triển khai từ năm 2016 đến 2018. Trước đó, giai đoạn năm 2008-2010, Hà Nội đã triển khai chương trình vệ sinh nước sạch trong trường học, sau thời điểm sáp nhập Hà Nội, Hà Tây cũ. Tuy nhiên, vẫn còn những nơi khu vệ sinh xuống cấp nghiêm trọng. Điều này cho thấy việc hỗ trợ, đầu tư của thành phố mới chỉ giải quyết một phần, còn lại các quận, huyện phải sâu sát hơn theo phân cấp quản lý. Thêm nữa, vai trò quản lý của Ban giám hiệu trường học cũng đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng ý thức sử dụng, duy trì tài sản công của học sinh. Trong quá trình kiểm tra các cơ sở trường học, chúng tôi thấy không phải hiệu trưởng nào cũng quan tâm, sâu sát trong việc giáo dục ý thức học sinh khi sử dụng công trình công cộng; do vậy mới có những khu vệ sinh bẩn, hỏng hóc, ảnh hưởng đến môi trường sư phạm, sức khỏe học sinh như báo chí phản ánh.

Việc cải tạo, xây dựng sẽ theo hình thức nào, thưa ông?

Việc cải tạo, xây dựng nhà vệ sinh trường học trên địa bàn thành phố thời gian tới sẽ được triển khai theo hình thức xã hội hóa. Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ xây dựng Đề án cải tạo, sửa chữa hoặc xây mới hệ thống vệ sinh, tùy theo mức độ, yêu cầu của từng đơn vị cụ thể, ưu tiên triển khai ở cấp học mầm non, những trường tổ chức học 2 buổi/ngày, các điểm trường lẻ. Sở GD-ĐT cũng đang đề xuất UBND thành phố triển khai xây dựng mẫu nhà vệ sinh tại 7 trường học ở các cấp học, kinh phí khoảng 11 tỷ đồng, từ đó nhân rộng ra các trường khác.

Với mục tiêu chăm lo cho sức khỏe, sự phát triển toàn diện của thế hệ tương lai của Thủ đô và đất nước, Hà Nội kêu gọi sự chung tay đồng hành của các nhà tài trợ, của phụ huynh học sinh để có nguồn lực mạnh mẽ đầu tư cho môi trường học đường an toàn, thân thiện và sạch sẽ, có đủ các tiêu chuẩn, hạng mục quy định; phục vụ cho việc học tập, sinh hoạt của học sinh tại trường.

Xin cảm ơn ông!

Lê Vân - Duy Anh