Đức cùng 15 quốc gia châu Âu khác đang thúc đẩy thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới với Nga nhằm ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang ở châu Âu.

"An ninh của châu Âu đang bị đe dọa. Trong bối cảnh quan hệ giữa châu Âu và Nga hiện nay có thể đang khó khăn, chúng ta cần phải đối thoại nhiều hơn" - Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steimeier nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Welt Die hôm 25/11.

16 nuoc chau Au 'mong moi' thoa thuan kiem soat vu khi voi Nga - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ông Steinmeier, một nhân vật thuộc đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) được đề cử làm tổng thống Đức vào năm tới, đã kêu gọi ký thỏa thuận kiểm soát vũ khí với Nga vào hồi tháng 8, nhằm tránh leo thang căng thẳng tại châu Âu, sau khi Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ nước mình và nội chiến xảy ra tại miền Đông Ukraine.

15 quốc gia khác đều là thành viên Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đã ủng hộ sáng kiến của ông Steinmeier. Đó là các nước Pháp, Italy, Áo, Bỉ, Thụy Sĩ, Czech, Tây Ban Nha, Phần Lan, Hà Lan, Na Uy, Romania, Thụy Điển, Slovakia, Bulgaria và Bồ Đào Nha.

Ngày 25/11, tất cả 16 nước trên sẽ ra tuyên bố chung và sẽ nhóm họp bên lề hội nghị cấp bộ trưởng OSCE tại Hamburg (Đức) vào ngày 8-9/12 tới về vấn đề này. Đức hiện giữ chức chủ tịch luân phiên OSCE.

Ngoài ra, ông Steinmeier lên án việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và tiếp tục cáo buộc Moscow đang hỗ trợ cho quân ly khai ở miền đông Ukraine. Ông cho rằng những hành động đó đã làm suy yếu lòng tin giữa Nga và châu Âu được gây dựng trong nhiều thập kỉ qua, dẫn đến nguy cơ xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Tùng Bách (theo AFP)