Sáng 8/10, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT phối hợp với Báo Nông thôn ngày nay tổ chức lễ ký kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn với 15 doanh nghiệp đầu tiên.

15 doanh nghiep ky ket cung ung nong san, thuc pham an toan - Anh 1

Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Đây là những tập đoàn, doanh nghiệp lớn có mạng lưới phân phối nhiều sản phẩm nông sản an toàn trong cả nước.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám đánh giá lễ ký cam kết là bước khởi đầu, sự đi đầu của các doanh nghiệp và sẽ là động lực thúc đẩy, nhân rộng đến nhiều doanh nghiệp, tập đoàn khác; hy vọng việc triển khai này sẽ đem lại kết quả tích cực, từng bước tạo niềm tin cho người tiêu dùng về sản phẩm nông sản an toàn, thúc đẩy việc sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn.

“Bộ NN&PTNT đánh giá rất cao vai trò của các doanh nghiệp trong việc liên kết sản xuất theo chuỗi. Chính doanh nghiệp là hạt nhân, là cầu nối quyết định một nền sản xuất hàng hóa hướng đến xuất khẩu. Đây vừa là động lực, vừa là mục tiêu hướng tới của sản xuất nông nghiệp Việt Nam”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám nói

Năm 2016, Bộ NN&PTNT xác định là năm hành động về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm mỗi tỉnh/thành phố trên cả nước hình thành chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận.

Để đạt được mục tiêu này, Bộ đã và đang tích cực triển khai việc tăng cường kiểm tra, thanh tra, phát hiện, xử lý nghiêm và công khai các nông sản thực phẩm không an toàn, các cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm cùng với các giải pháp thúc đẩy liên kết chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn từ người sản xuất đến người tiêu dùng cũng được chú trọng; trong đó có chương trình “Địa chỉ Xanh - Nông sản Sạch”.

Đến hết tháng 9/2016, cả nước đã có 45 địa phương có mô hình chuỗi hoàn chỉnh với 382 chuỗi, trong đó, 92 chuỗi được cấp xác nhận. Sản phẩm chính là rau, quả, chè, thịt, trứng, gạo và thủy sản các loại. Trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận, doanh nghiệp được xác định là đầu tàu, có vai trò quyết định từ tổ chức liên kết sản xuất gắn với sơ chế, chế biến đến tiêu thụ, phân phối trực tiếp nông sản thực phẩm an toàn trên thị trường.

15 doanh nghiệp tham gia ký kết, gồm: Tập đoàn TH; Công ty Rau quả sạch quốc tế FVF; Công ty VinEco - Tập đoàn Vingroup; Tập đoàn Minh Phú; Công ty Dabaco; Công ty TNHH Ba Huân; Công ty An Việt; Công ty Thủy sản Lenger Việt Nam; Công ty TNHH Quế Lâm; Công ty Vietrap; Công ty Đắc Lộc; Tổng Công ty Lương thực miền Bắc - Vinafood 1; Công ty BigGreen; Công ty cổ phần Thực phẩm Vinh Anh; Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao - DAA.
Các doanh nghiệp cam kết tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, công khai, minh bạch thông tin về sản phẩm và thực hiện cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và cộng đồng.

Đỗ Hương