Theo tin tức từ truyền thông Trung Quốc, có hơn 15.000 con lợn sống được buôn lậu từ Việt Nam sang Quảng Tây mỗi ngày

15.000 con lon duoc buon lau tu Viet Nam sang Trung Quoc moi ngay - Anh 1

Kể từ năm 2003, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã cấm nhập lợn sống từ Việt Nam với lý do ngăn ngừa dịch lở mồm long móng. Tuy nhiên, tại thị trấn Aidian ở Quảng Tây, hoạt động buôn bán lợn sống từ Việt Nam vẫn diễn ra hết sức tấp nập.

Theo kênh CCTV đưa tin hôm 20-11, có tới hơn 15.000 con lợn được đưa từ Việt Nam tới đây mỗi ngày. Cũng theo CCTV, hoạt động này diễn ra với sự cấu kết của các thanh tra địa phương. Các quan chức vùng này đã từ chối trả lời tờ Hoàn Cầu Thời Báo khi được tiếp cận hôm 21-11.

Lý do chính để buôn lậu lợn từ Việt Nam là giá rẻ: mỗi kg thịt lợn hơi nhập từ Việt Nam có giá rẻ hơn 4 tệ (0,58 USD) so với lợn Trung Quốc, đã vậy lại còn bớt được chi phí thanh tra.

Các nhóm bảo kê cho hoạt động buôn lậu này đã mua những biển số xe đặc biệt từ chính các viên chức chống buôn lậu địa phương với giá 30.000 tệ (hơn 4.350 USD) để dễ dàng đi qua các cửa kiểm tra.

Theo một lái xe cho CCTV biết, số lợn này sẽ được chở đi khắp Trung Quốc, phần lớn là tới các khu vực phía Nam như Thành Đô, Côn Minh và Quảng Đông.

Hồi tháng 7-2015, tỉnh Hải Nam của Trung Quốc từng bắt giữ một lô hàng hơn 200 tấn thịt đông lạnh được buôn lậu từ Việt Nam, cũng như 49 người có liên quan.

Tuấn Minh

Nguồn Global Times