Quân đội Mỹ mới đây đã công bố đánh giá của họ về số thường dân thiệt mạng trong các vụ không kích mà họ thực hiện ở Iraq và Syria trong 10 tháng qua.

119 thuong dan thiet mang trong chien dich cua My o Syria, Iraq - Anh 1

Ảnh minh họa.

Đại tá Josh Jaques, một người phát ngôn của Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ, nói rằng chiến dịch chống khủng bố của Mỹ đã dẫn tới cái chết của 119 thường dân kể từ khi bắt đầu trong năm 2014, theo hãng tin Reuters. Trong khi đó, báo cáo được công bố hôm 9/11 tập trung vào số thường dân thiệt mạng tính từ ngày 20/11/2015 cho tới 10/9/2016, và cho thấy có 64 thường dân đã thiệt mạng và 8 người khác bị thương.

Bảo đảm sự an toàn cho thường dân hiện đang là một “yếu tố quan trọng” trong chiến dịch không kích chống phiến quân IS ở Syria và Iraq, quân đội Mỹ cho hay, thừa nhận rằng liên minh mà Mỹ dẫn đầu cũng phải chịu trách nhiệm cho nhiều vụ không kích đẫm máu ở hai nước này.

Theo báo cáo, ngày 20/11 năm ngoái, 5 thường dân đã thiệt mạng tại Dayr Az Zawr, miền Đông Syria, khi khu vực này đang bị quân đội Mỹ nhằm vào.

Thêm 10 thường dân khác cũng thiệt mạng trong một vụ không kích tương tự xảy ra vào ngày 5/3 năm nay ở gần Mosul, miền Bắc Iraq, khi quân đội Mỹ tấn công vào một cơ sở sản xuất vũ khí của IS.

Thông tin mới nhất này tuy nhiên không bao gồm một cuộc điều tra về một vụ không kích mà liên minh Mỹ thực hiện hồi giữa tháng 7 vừa qua ở Manbij, Syria, mà theo một số báo cáo là đã khiến hàng chục thường dân thiệt mạng.

Báo cáo từ Washington dường như mâu thuẫn với các con số mà Tổ chức Ân xá Quốc tế mới công bố tháng trước, trong đó nói rằng có ít nhất 300 thường dân đã thiệt mạng chỉ trong 11 cuộc không kích mà liên minh Mỹ dẫn đầu thực hiện ở riêng Syria.

“Chúng tôi lo ngại rằng liên minh do Mỹ dẫn đầu đang đánh giá quá thấp thương vong mà họ gây ra cho thường dân trong chiến dịch ở syria” - Lynn Maalouf, Phó Giám đốc nghiên cứu thuộc Tổ chức Ân xá Quốc tế, lúc bấy giờ cho hay.

Duy Long