Thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục được đảm bảo, thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt. Tổng phương tiện thanh toán (M2) có tăng cao hơn cùng kỳ nhưng chưa tạo sức ép đến lạm phát.

Cung tiền tăng cao hơn nhưng chưa tạo sức ép lạm phát

Theo báo cáo kết quả điều hành chính sách tiền tệ tháng 11 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến ngày 22/11/2016, tổng phương tiện thanh toán (M2) tăng ở 14,92%, huy động vốn tăng 15,28% so với cuối năm 2015. Thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục được đảm bảo, thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt.

NHNN cho biết tổng phương tiện thanh toán có tăng cao hơn cùng kỳ nhưng chưa tạo sức ép đến lạm phát. Lạm phát cơ bản vẫn ổn định, trong khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng nhanh chủ yếu do điều chỉnh tăng giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý.

NHNN nhận định điều hành cung tiền đã tạo điều kiện ổn định mặt bằng lãi suất và giảm sức ép lên lãi suất cho vay, hỗ trợ phát hành trái phiếu Chính phủ (TPCP), đồng thời hỗ trợ ổn định tỷ giá và tăng dự trữ ngoại hối nhà nước, đảm bảo kiểm soát lạm phát.

11 thang: Cung tien M2 tang gan 15%, du no tin dung them 14,6% - Anh 1

Điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến vĩ mô và thị trường tiền tệ. Mặt bằng lãi suất được giữ ổn định trong năm 2016. Kết quả trên được đánh giá là tích cực trong điều kiện lạm phát có sức ép tăng, nhu cầu phát hành TPCP lớn và tín dụng tiếp tục tăng.

NHNN chủ động điều tiết thanh khoản của hệ thống dư thừa, lãi suất thị trường liên ngân hàng ở mức thấp, qua đó tạo điều kiện ổn định lãi suất huy động, giảm sức ép lên lãi suất cho vay.

Đồng thời, NHNN chỉ đạo các TCTD cân đối vốn để duy trì ổn định lãi suất huy động, tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay. Điều chỉnh tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn giảm dần theo lộ trình đã góp phần giảm sức ép lên lãi suất đối với các TCTD.

Kết quả là đã ổn định được mặt bằng lãi suất, một số TCTD điều chỉnh giảm lãi suất cho vay hỗ trợ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong khi vẫn kiểm soát được lạm phát .

Tín dụng tăng 14,6% sau 11 tháng, tập trung vốn vào sản xuất kinh doanh

Tín dụng tăng từ đầu năm và đến ngày 28/11/2016. Cụ thể, tín dụng tăng 14,57% so với cuối năm 2015, trong đó tín dụng bằng VND tăng 15,81%, tín dụng bằng ngoại tệ tăng 3,49%, phù hợp với chủ trương chống đô la hóa của Chính phủ.

Trước đó, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 29/11, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nhận định dư nợ tín dụng 11 tháng đầu năm đã đáp ứng được yêu cầu đặt ra . "Thời điểm cuối năm gia tăng tín dụng rất nhanh, có thể đạt 18% -20% là điều không khó trong điều hành”, Phó Thống đốc khẳng định.

Đánh giá về việc tái cơ cấu hệ thống các TCTD, trong giai đoạn 2011-2015, quá trình củng cố, chấn chỉnh, cơ cấu lại hệ thống các TCTD về cơ bản đã đạt được các mục tiêu đề ra.

Đánh giá về 11 tháng qua, NHNN nhận định sự an toàn, ổn định của hệ thống các TCTD đã được duy trì và cải thiện cơ bản. NHNN cho biết các NHTM yếu kém đã được kiểm soát, giảm dần và cơ cấu lại toàn diện. Nợ xấu được xử lý một bước quan trọng và giữ ổn định ở mức dưới 3%.