Google đã chính thức phát hành Android 7.0 Nougat. Ngoài sự mượt mà, hệ điều hành mới này còn ẩn chứa nhiều tính năng hay mà không phải người dùng nào cũng biết đến. Bài viết sau đây sẽ giúp độc giả có thêm kiến thức để làm chủ phiên bản Android mới này.

Cách đây không lâu, Google đã chính thức phát hành Android 7, với tên mã Nougat để nối tiếp thế hệ Android 6 Marshmallow. So với “đàn anh”, Android 7 Nougat không nhiều thay đổi lớn về cách thiết kế giao diện cũng như trải nghiệm người dùng nhưng lại bổ sung thêm nhiều tính năng hữu ích nhằm cải thiện hiệu năng của thiết bị.

Duới đây là những tính năng đáng chú ý trên Android 7.0 Nougat:

1. Chế độ đa cửa sổ

10 tinh nang hay it nguoi biet tren Android 7.0 Nougat - Anh 1

Tính năng mới và đáng chú ý nhất chính là chế độ đa cửa sổ. Chế độ này cho phép người dùng sử dụng 2 ứng dụng cùng một lúc trên màn hình. Tính năng này đã có mặt ở một số điện thoại Samsung, nhưng giờ đây, tất cả các thiết bị Android sử dụng phiên bản Nougat đều sẽ có.

Người dùng chỉ cần chọn và giữ một ứng dụng bất kỳ trong mục những ứng dụng gần đây, rồi kéo ứng dụng đó sang 2 bên hoặc trên dưới màn hình, tùy thuộc vào việc người dùng đang dùng chế độ ngang hay dọc.

2. Chặn cuộc gọi

10 tinh nang hay it nguoi biet tren Android 7.0 Nougat - Anh 2

Chặn cuộc gọi là tính năng đã được các dòng điện thoại cơ bản (feature phone) và nhiều dòng smartphone hỗ trợ từ lâu. Với Android 7.0, tính năng này đã trở nên thông minh hơn.

Tính năng chặn cuộc gọi trên Android 7.0 có khả năng hoạt động trên toàn hệ thống. Cụ thể, một số điện thoại bị chặn sẽ không thể thực hiện cuộc gọi/nhắn tin cho bạn theo cách thông thường. Đồng thời cũng không thể gọi điện/nhắn tin sử dụng các ứng dụng nhắn tin khác.

3. Điều khiển thông báo nâng cao

10 tinh nang hay it nguoi biet tren Android 7.0 Nougat - Anh 3

Đây là một trong những tính năng khác khi bạn kích hoạt “System UI Tuner”. Tính năng này cho phép tùy chỉnh thông báo của một ứng dụng bất kỳ. Bạn có thể tùy chỉnh cho thông báo hiển thị, rung và đổ chuông theo ý muốn của mình.

4. Tự động chia màn hình

10 tinh nang hay it nguoi biet tren Android 7.0 Nougat - Anh 4

Tính năng “System UI Tuner” trên Android 7.0 cũng cho phép người dùng chia đôi màn hình. Để kích hoạt, bạn truy cập vào Settings > System UI Tuner > Others > Enable split-screen swipe-up gesture để kích hoạt. Sau đó, bạn có thể chia nhanh màn hình từ bất kỳ ứng dụng nào bằng cách vuốt lên từ nút “xem lại” dưới thanh điều khiển.

5. Chuyển nhanh giữa các ứng dụng

10 tinh nang hay it nguoi biet tren Android 7.0 Nougat - Anh 5

Một tính năng mới khá thú vị trên Android 7.0 có tên gọi Quick Switch. Nó sẽ cho phép bạn dễ dàng chuyển giữa 2 ứng dụng sử dụng gần nhất. Bạn chỉ cần chạm 2 lần vào nút hình vuông ở dưới thanh điểu khiển để chuyển qua lại giữa 2 ứng dụng này.

6. Tùy biến Quick Settings

10 tinh nang hay it nguoi biet tren Android 7.0 Nougat - Anh 6

Quick Settings là một công cụ thuận lợi để bạn thực hiện nhanh các cài đặt khi kéo xuống từ thanh thông báo. Trên Android 7.0, bạn có thể dễ dàng tùy biến theo ý thích của mình. Chẳng hạn như sắp xếp lại thứ tự, thêm mới các tính năng trên thanh Quick Settings.

7. Tiết kiệm dữ liệu

10 tinh nang hay it nguoi biet tren Android 7.0 Nougat - Anh 7

Một số người dùng đã được trải nghiệm những tính năng này trong bản dùng thử. Chế độ tiết kiệm dữ liệu khá giống với chế độ tiết kiệm pin. Nó được thiết kế giúp tiết kiệm dữ liệu ứng dụng khi đã đạt đến một giới hạn nhất định.

8. Hệ thống emoji mới

10 tinh nang hay it nguoi biet tren Android 7.0 Nougat - Anh 8

Android 7.0 Nougat đã được thêm vào rất nhiều các emoji mới ở tất cả các mục từ người, động vật, thiên nhiên… để bạn có thể thỏa sức bày tỏ cảm xúc của mình khi “tám” với bạn bè.

9. Trả lời ngay trên thông báo

10 tinh nang hay it nguoi biet tren Android 7.0 Nougat - Anh 9

Khi có thông báo tin nhắn đến, Android 7.0 cho phép bạn dễ dàng trả lời ngay mà không cần mở đến ứng dụng tin nhắn của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể trả lời email hay các thông báo từ những ứng dụng khác.

10. Picture in Picture (Dành cho ANDROID TV)

10 tinh nang hay it nguoi biet tren Android 7.0 Nougat - Anh 10

Picture in Picture là tính năng cho phép người dùng vừa truy cập các ứng dụng khác mà không phải tắt chương trình TV đang theo dõi. Đây gần giống như tính năng chia màn hình.

Lê Kha (Theo Mashable)