Tàu khu trục Dự án 11356 và tàu hộ tống lớp Buyan là những minh chứng rõ nhất cho xu hướng phát triển hiện nay của hải quân Nga: nhỏ, chi phí thấp nhưng vẫn rất mạnh mẽ.

Xu huong cua Hai quan Nga: Nho nhung co vo - Anh 1

Hải quân Nga gần đây đón chào sự tham gia của 2 tàu khu trục hải quân loại mới- Tàu Đô đốc Grigorovich, đã xuất hiện tại Sevastopol, và tàu Đô đốc Essen- dự kiến sẽ tham gia hạm đội trong thời gian sắp tới. Trong tổng cộng 6 tàu khu trục của dự án 11356 được xây dựng cho Hạm đội Biển Đen, 4 tàu : Đô đốc Makarov, Đô đốc Butakov, Đô đốc Istomin và Đô đốc Kornilov, vẫn đang được xây dựng.

Các tàu khu trục loại mới này tuy nhỏ nhưng lại rất nhanh và được trang bị những vũ khí tốt nhất hiện nay. Mỗi tàu khu trục Dự án 11356 được trang bị tám bệ phóng tên lửa nổi tiếng Kalibr-NK thiết kế để phá hủy mục tiêu trên đất liền, mặt nước và dưới biển. Một tên lửa Kalibr-NK là đủ đánh chìm một tàu tuần dương, thậm chí nhiều Kalibr sẽ đủ sức tiêu diệt tiêu diệt một tàu sân bay. Điều này có nghĩa rằng một tàu khu trục duy nhất là đủ để giải quyết hầu hết lực lượng của kẻ địch.

Tàu Buyan-M cũng là 1 loại tàu hộ tống nhỏ nhưng “có võ”. Được trang bị 8 tên lửa hành trình Kalibr, các tàu Veliky Ustyug, Grad Sviyazhsk và Uglich, cũng sở hữu pháo A-190 100 mm , 2 súng máy 14,5 mm và 3 súng máy 7,62 mm. Một tàu hộ tống lớp Buyan có tốc độ tối đa 25 hải lý, di chuyển được 2.500 hải lý, di chuyển liên tục trong 10 ngày và hạm đội chỉ gồm 29-36 người.

Bốn tàu hộ tống lớp Buyan nữa được dự kiến sẽ gia nhập Hải quân Nga trước năm 2019.