Vinaconex 3 thừa nhận, đang chờ lịch của Công an PCCC Hà Nội để nghiệm thu và cấp giấy chứng nhận công trình đủ tiêu chuẩn về PCCC cho CT1 Trung Văn.

Không chỉ phản ánh với PV Pháp luật Plus về tình trạng xẻ thịt chung cư CT1 Trung Văn - Vinaconex3, Nam Từ Liêm, Hà Nội, các hộ dân tại đây còn “tố” Chủ đầu tư chưa đảm bảo quyền lợi của cư dân.

Cụ thể, các hộ dân cho rằng hiện nay, các hạng mục về phòng cháy chữa cháy, phòng sinh hoạt cộng đồng chung chưa được nghiệm thu và bàn giao sử dụng, dẫn tới quyền lợi của cư dân chưa được đảm bảo.

Vinaconex 3 thua nhan Chung cu CT1 Trung Van chua duoc cap phep ve PCCC - Anh 1

Vinaconex 3 thua nhan Chung cu CT1 Trung Van chua duoc cap phep ve PCCC - Anh 2

Đơn của các hộ dân sống tại CT1 Trung Văn - Vinaconex 3 "tố" Chủ đầu tư vi phạm hợp đồng, không đảm bảo quyền lợi của cư dân.

“Cùng với đó, hiện đã có hoảng 345/350 căn hộ chung cư đã được bàn giao, các gia đình đã chuyển về dây sinh sống, điều này sẽ gây ra nguy cơ mất an toàn cho hàng trăm con người đang sinh sống tại tòa nhà.”

Ông Nguyễn Văn Trọng, cư dân của tòa nhà cho biết: Trước khi bàn giao căn hộ cho các hộ dân vào ở, phía chủ đầu tư phải hoàn thiện các hạng mục về hệ thống phòng cháy chữa cháy, vận hành thử nghiệm và được cơ quan chức năng nghiệm thu theo quy định. Nhưng thực tế hiện nay, còn rất nhiều hạng mục chưa hoàn thiện và chưa vận hành được.

Vinaconex 3 thua nhan Chung cu CT1 Trung Van chua duoc cap phep ve PCCC - Anh 3

Vinaconex 3 thua nhan Chung cu CT1 Trung Van chua duoc cap phep ve PCCC - Anh 4

Vinaconex 3 thừa nhận đang chờ cơ quan chức năng nghiệm thu và cấp giấy chứng nhận công trình đủ tiêu chuẩn về PCCC cho CT1 Trung Văn.

Theo ông Trọng, do chủ đầu tư thực hiện dự án chậm tiến độ nên đã gấp rút cho các hộ dân vào ở sau khi ký hợp đồng. Chính ông cũng như các cư dân tại đây không hề nhận được bất kỳ một văn bản hay thông báo nào của Chủ đầu tư về việc hệ thống phòng cháy chữa cháy đã hoạt động, được nghiệm thu hay chưa.

“Theo như chúng tôi thấy, những khu vực để bố trí trong phòng cứu hỏa, hộp cứu hỏa chưa được trang bị các thiết bị nào đặc trưng cho việc cứu hỏa. Hơn nữa, việc chủ đầu tư "biến" phòng trực cứu hỏa thành ki-ốt khiến chúng tôi rất phẫn nộ, vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của cư dân chúng tôi," ông Lê Văn Đôn, một cư dân sống trong tòa nhà cho biết.

Vinaconex 3 thua nhan Chung cu CT1 Trung Van chua duoc cap phep ve PCCC - Anh 5

Vinaconex 3 thua nhan Chung cu CT1 Trung Van chua duoc cap phep ve PCCC - Anh 6

Cận cảnh hệ thống phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà CT1 Trung Văn.

Trao đổi với PV Phapluatplus.vn, đại diện Công ty Cổ phần Xây dựng số 3 (Vinaconex 3) cho biết: Về hệ thống phòng cháy chữa cháy, việc thi công hệ thống PCCC được Chủ đầu tư thực hiện đúng theo thiết kế đã được Sở Công an PCCC Hà Nội thẩm duyệt và đã thi công xong, Chủ đầu tư đã nghiệm thu (cùng các đơn vị liên quan như tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, đơn vị thi công) và đã đưa vào sử dụng.

Phòng cảnh sát PCCC số 3 – Quận Cầu Giấy đã nghiệm thu tiếp cận xe thang và đã có biên bản nghiệm thu đạt yêu cầu.

Tuy nhiên, Vinaconex 3 cũng thừa nhận: “Chủ đầu tư đã nộp hồ sơ và gửi công văn mời Sở Công an PCCC Hà Nội xuống nghiệm thu, hiện đang chờ lịch của Sở Công an PCCC để nghiệm thu và cấp giấy chứng nhận công trình đủ tiêu chuẩn về PCCC.”

Vinaconex 3 thua nhan Chung cu CT1 Trung Van chua duoc cap phep ve PCCC - Anh 7

Vinaconex 3 thua nhan Chung cu CT1 Trung Van chua duoc cap phep ve PCCC - Anh 8

Hàng trăm hộ dân sống tại Chung cư CT1 Trung Văn - Vinaconex 3 lo lắng khi hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa được nghiệm thu và cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Nguyên, Giám đốc Công ty Luật Hưng Nguyên, đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: “Ở những công trình chưa được tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy mà chủ đầu tư đã đưa nhà, công trình này hoạt động, sử dụng là hành vi trái pháp luật sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Nếu để xảy ra sự cố cháy nổ thì chủ đầu tư và các bên liên quan sẽ phải liên đới trách nhiệm và bồi thường cho người bị thiệt hại do sự cố cháy nổ gây ra”.

Luật sư cũng cho rằng: “Việc chủ đầu tư đưa chung cư chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy vào hoạt động, sử dụng bàn giao cho người dân là trái pháp luật.

(Clip: Cư dân CT1 Trung Văn tố Chủ đầu tư "xẻ thịt" phòng trực cứu hỏa thành ki-ốt cho thuê).

Hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể: Khoản 6, Điều 36 vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong đầu tư, xây dựng của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực An ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình:

“Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy”.

Ngoài ra chủ đầu tư còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả để đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật và Điều 7 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP”, Luật sư Nguyên nhận định.

Vinaconex 3 thua nhan Chung cu CT1 Trung Van chua duoc cap phep ve PCCC - Anh 9

Vinaconex 3 thua nhan Chung cu CT1 Trung Van chua duoc cap phep ve PCCC - Anh 10

Một số hộp cứu hỏa có thể chưa được trang bị đầy đủ các thiết bị.

Trước đó, như Phapluatplus.vn đã thông tin, nhiều hộ dân sống tại Dự án Khu chung cư CT1 Trung Văn - Vinaconex 3 (Phường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng Công ty Cổ phần Xây dựng số 3 (Vinaconex 3) vi phạm hợp đồng mua bán căn hộ và xâm phạm khu vực chung, ảnh hưởng tới quyền lợi của các cư dân.

Theo các hộ dân cho rằng Chủ đầu tư đã có hành vi phá dỡ một số hạng mục công trình và lấn chiếm diện tích chung thuộc sở hữu của toàn bộ cư dân, gây xáo trộn và ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường sống của cư dân.

Đồng thời, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng phần diện tích tại sảnh tầng 1 từ Phòng trực cứu hỏa thành Ki-ốt cửa hàng cho thuê. Việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về hỏa hoạn, ô nhiễm môi trường, mất không gian sinh hoạt, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cư dân.

Vinaconex 3 thua nhan Chung cu CT1 Trung Van chua duoc cap phep ve PCCC - Anh 11

Vinaconex 3 thua nhan Chung cu CT1 Trung Van chua duoc cap phep ve PCCC - Anh 12

Bên trong phòng trực cứu hỏa mà cư dân CT1 Trung Văn - Vinaconex 3 tố bị Chủ đầu tư xẻ thịt để cho thuê làm ki-ốt.

Ông Nguyễn Văn Trọng, cư dân tòa nhà cho rằng: Việc Chủ đầu tư đã lấn chiếm, sử dụng các phòng quản lí chung sinh hoạt sử dụng để chuyển đổi thành ki ốt cho thuê bán hàng sai với hợp đồng mà Vinaconex 3 đang kí với cư dân. Cụ thể trong hợp đồng đã quy định rất rõ trong diện tích 187m2 là tổng diện tích phòng trực cứu hỏa, công an và phòng y tế. Với thực trạng hiện tại, vinaconex 3 cắt bớt một nửa của các phòng khiến chúng tôi sẽ mất đi khoảng 50% diện tích trong số 187m2.

Tại buổi làm việc với PV Phapluatplus.vn, đại diện Công ty Cổ phần Xây dựng số 3 – Vinaconex3 đã thừa nhận bàn giao những ki ốt cho các chủ đến thuê. Hiện dự án này vẫn đang được triển khai vì chưa được bàn giao cho bất cứ ai.

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn, gây thương vong và thiệt hại lớn. Điển hình là vụ cháy xảy ra tại quán Karaoke số 68, Trần Thái Tông khiến 13 người thiệt mạng. Qua kiểm tra xác định cơ sở này chưa đủ giấy phép, điều kiện kinh doanh như thiếu giấy phép nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.
.

Xuân Thái - Phan Tuyền