Ngồi trong nhà hay đi ngoài đường, không ít người dân TP Vinh (Nghệ An) luôn nơm nớp lo sợ cần cẩu, cần trục treo những bó sắt, xi - măng, cốt thép… lơ lửng trên đầu.

“Tu than” lo lung tren dau nguoi dan - Anh 1

Thành phố Vinh hiện đang có rất nhiều công trình xây dựng các dự án nhà cao tầng, chung cư với những tháp cần cẩu cao hàng chục mét treo lơ lửng trên bầu trời.

“Tu than” lo lung tren dau nguoi dan - Anh 2

“Tu than” lo lung tren dau nguoi dan - Anh 3

Nhiều cần cẩu được lắp đặt gần các khu dân cư và các công trình dân sinh và vươn qua các công trình lân cận và cả ngoài đường khiến không ít người dân sống xung quanh và người đi đường luôn cảm thấy lo sợ “tử thần” mỗi lúc đi ngang qua.

“Tu than” lo lung tren dau nguoi dan - Anh 4

Những khối bê tông lớn lơ lửng trên đầu khiến nhiều người đi đường "tim đập, chân run"

“Tu than” lo lung tren dau nguoi dan - Anh 5

Người dân vẫn phải sống thấp thỏm bên cạnh những chiếc cẩu tháp như thế này và không còn cách nào khác là phải tự "né" nếu muốn bảo vệ mình...

“Tu than” lo lung tren dau nguoi dan - Anh 6

Dừng thi công từ lâu, nhưng chủ đầu tư của một số công trình xây dựng nhà cao tầng tại thành phố Vinh vẫn không chịu tháo dỡ cần cẩu tháp. Những cẩu tháp bị hoen rỉ, tự động xoay qua, xoay lại theo chiều gió thổi trong sự lo lắng của nhiều người.

“Tu than” lo lung tren dau nguoi dan - Anh 7

Chiều 14/11, một chiếc cần cẩu bất ngờ đổ sập xuống Trường THPT Lê Viết Thuật làm một phần mái ngói bị vỡ tung, 1 nam sinh lớp 10 tử vong tại chỗ khi đang chơi bóng rổ ở sân trường. Vụ việc khiến nhiều học sinh của trường này hoảng loạn. Ông Phan Xuân Phàn - Hiệu trưởng Trường THPT Lê Viết Thuật cho biết trước khi xảy ra vụ việc, trường này đã nhiều lần "cầu cứu" vì công trình xây dựng quá sát với trường học, gây ảnh hưởng lớn đến việc dạy và học cũng như không đảm bảo an toàn cho học sinh nhưng không được giải quyết.

“Tu than” lo lung tren dau nguoi dan - Anh 8

Chiếc cần cẩu cao hàng chục mét bất ngờ đổ sập xuống dù đang không hoạt động. Theo nhiều người dân địa phương, nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên là do phần trụ của chiếc cần cẩu được thiết kế không đảm bảo, phần đất này lại khá yếu.

“Tu than” lo lung tren dau nguoi dan - Anh 9

Ông Nguyễn Trường Giang - Phó giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An cho biết, phía sở và đoàn của UBND tỉnh Nghệ An cũng đã nhiều lần đi kiểm tra việc lắp đặt các cần cẩu tại các công trình xây dựng cao tầng. Năm 2015, đã có không ít các cần cẩu không đảm bảo an toàn buộc phải tháo dỡ. Việc cần cẩu tại công trình xây dựng Dự án Trung tâm thương mại và biệt thự liền kề Trường Thành 2 bất ngờ đổ sập khiến một học sinh tử vong lỗi thuộc về chính quyền địa phương.

Theo Thiên Ân (Gia đình & Xã hội)