WikiLeaks lại vừa công bố thêm hơn 8.000 email của các thành viên Ủy ban Toàn quốc của đảng Dân chủ Mỹ (DNC), ngay trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ.

Truoc them bau cu, WikiLeaks cong bo hon 8.000 email cua DNC - Anh 1

WikiLeaks công bố thêm hơn 8.000 email của DNC.

Trước đó, hồi đầu tháng 10/2016 trang WikiLeaks đã tiết lộ gần 2.000 email nội bộ thuộc ban vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton của đảng Dân chủ, nâng tổng số email bị rò rỉ được công bố trong tuần qua lên 9.000 thư.

Đây là lần thứ 7 WikiLeaks công bố các email tiết lộ về những “góc khuất” phía sau chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ. Trước đó, WikiLeaks cũng công bố thêm các email liên quan đến chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Dân chủ, trong đó các cố vấn của bà thảo luận về cách thức tốt nhất để công bố lập trường phản đối dự án gây tranh cãi Keystone XL do Tập đoàn TransCanada Corp (Canada) và Tập đoàn ConocoPhilips (Mỹ) đề xuất năm 2008.

Theo WikiLeaks, những email được tiết lộ nằm trong tổng số 50.000 email bị rò rỉ của Chủ tịch chiến dịch tranh cử John Podesta có thể gây bất lợi cho bà Clinton. Trong tháng 7 vừa qua, ngay trước khi Hội nghị Quốc gia đảng Dân chủ bắt đầu, WikiLeaks đã đăng tải khoảng 20.000 email từ DNC cho thấy những thuận lợi cho bà Clinton và bất lợi cho ứng viên Bernie Sanders cùng trong DNC.

Việc trang nội bộ của DNC đã tấn công bởi các nhóm tin tặc trong năm qua được cho là do các tin tặc của Nga thực hiện. Chính phủ Mỹ đã cáo buộc Nga tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, và đã nói rằng các phiên bản trên WikiLeaks đều “phù hợp” với chiến thuật của Nga. Ngay sau đó, phía WikiLeaks và chính quyền Moscow đã bác bỏ những cáo buộc trên.

Việc công bố những email trên ngay trước thềm cuộc bầu cử, có thể gây ra tổn hại cũng như cơ hội để ứng viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ trở thành người kế nhiệm Tổng thống Barack Obama.