Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9.2 đã có cuộc điện đàm chính thức đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, khẳng định ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc”.

Trump noi gi khi 'bat ngo' dien dam voi ong Tap Can Binh? - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Guardian, Nhà Trắng mô tả cuộc điện đàm diễn ra thân mật, cả hai nhà lãnh đạo đã dành những lời chúc tốt đẹp nhất đến người dân hai nước. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên của hai người kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Trước đó, sau 2 tuần nắm quyền, ông Trump đã điện đàm với lãnh đạo của 18 quốc gia, ngoại trừ ông Tập. Tân Tổng thống Mỹ cũng phá vỡ truyền thống từ năm 1976 của những người tiền nhiệm khi không gửi video chúc Tết Trung Quốc mà mới chỉ gửi thông điệp qua email.

Thông cáo từ Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump và ông Tập đã thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có chính sách "Một Trung Quốc". Đây là nền tảng quan trọng trong quan hệ Mỹ-Trung suốt nhiều thập niên qua.

"Theo đề nghị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump đồng ý sẽ tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc’. Đại diện của Mỹ và Trung Quốc sẽ tham gia bàn bạc và đàm phán nhiều vấn đề thuộc về lợi ích chung", thông cáo viết.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) phát đi thông điệp ngày 10.2, nói rằng ông Tập ca ngợi việc Tổng thống Trump cam kết duy trì chính sách "Một Trung Quốc".

Trump noi gi khi 'bat ngo' dien dam voi ong Tap Can Binh? - Anh 2

Ông Trump khẳng định tôn trọng chính sách "Một Trung Quốc".

"Tôi tin rằng Mỹ và Trung Quốc là đối tác của nhau, chúng ta có thể thúc đẩy quan hệ song phương lên một tầm cao mới thông qua các nỗ lực chung", ông Tập nói.

Reuters nhận định đây là một trong những bước đi quan trọng của Tổng thống Mỹ Trump, nhằm cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc sau những căng thẳng liên quan đến vấn đề Đài Loan.

Bonnie Glaser, Giám đốc Dự án Sức mạnh Trung Quốc của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington nhận định, cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung có thể đã phải mất nhiều tuần dàn xếp từ trước.

Cuộc điện đàm chỉ diễn ra sau khi Bắc Kinh tin rằng, ông Trump sẽ không thể hiện lập trường thách thức Trung Quốc, bà Glaser nói.

Cuộc điện đàm kéo dài của ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra chỉ vài giờ trước khi tỷ phú Mỹ tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Nhà Trắng.